Những lỗi thường gặp khi làm bài thi IELTS Writing

Chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói “thất bại là mẹ thành công” phải không nào. Trong cuộc sống, mỗi con người đều phạm phải sai lầm, nhưng từ đó chúng ta lại rút ra được bài học cho bản thân. Nhưng trong kỳ thi IELTS nói chung và phần thi IELTS Writing nói riêng thì bạn không được mắc sai lầm. Nếu muốn đạt band điểm cao, hãy cùng xem qua những lỗi cơ bản mà nhiều người mắc phải trong bài thi IELTS Writing để có thể nhìn nhận lỗi sai và đề xuất hướng khắc phục cho bản thân nhé.

Không đọc kỹ yêu cầu câu hỏi của bài thi IELTS Writing

Mọi bài IELTS Writing đều có những câu chỉ dẫn nhằm đảm bảo thí sinh thực hiện đúng theo yêu cầu đề bài. Có một cách để bạn nắm chắc yêu cầu bài viết đó chính là xác định nhanh những từ dẫn vào ý chính như: discuss, analyze, argue…

Xét ví dụ sau: “Some people argue that universities should provide students with more practical training for their future career. Should university education be more vocational or academic? Discuss and state your opinion.”

Theo như yêu cầu của đề bài, chúng ta sẽ nêu ý kiến của bản thân về vấn đề các trường đại học có nên tổ chức nhiều hơn các buổi thực hành hay không. Sau đó,  khẳng định nhận định của mình bằng cách đưa ra các luận điểm như tại sao lại đồng ý hay không đồng ý với vấn đề trên. Hãy đảm bảo bạn cần phân tích 2 mặt của vấn đề. Lưu ý, bạn cần trình bày các luận điểm một các hợp lý phỏng theo trải nghiệm của bản thân và cách nhìn nhận vấn đề của bạn trong thực tế để áp dụng vào bài làm một cách tốt nhất.

Viết lang man không đúng trọng tâm yêu cầu đề bài

Khi trả lời câu hỏi đề bài, đảm bảo rằng bạn thực sự trả lời câu hỏi đó.

Xét ví dụ sau: “Cats are more loyal than dogs, discuss?”

Khi trả lời câu hỏi này, đảm bảo rằng bạn đề cập đúng vấn đề nhận định đầu bài là “Mèo là vật nuôi trung thành hơn chó”. Xác định rằng tại sao nhiều người lại tin vào điều đó, đồng thời phản biện lại vấn đề là tại sao nhiều người khác lại tin chó mới là thú cưng trung thành hơn mèo. Bài viết của bạn sẽ bị đánh giá là lạc đề khi bạn viết như một bài văn tường thuật kể về chú mèo của bạn. 

IELTS Writing

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi đề bài đưa ra

Bài IELTS Writing sẽ đạt điểm cao khi bạn đưa ra nhiều hơn một lý do để chứng minh và phân tích luận điểm của mình. Ngoài ra, bạn cũng được khuyến khích sử dụng thêm các ví dụ dẫn chứng vào bài thi Writing của mình. Lưu ý, các ví dụ này cần liên quan bám sát với yêu cầu đề bài. 

Cố gắng tận dụng lại các từ xuất hiện ở đề bài một cách hợp lý để đảm bảo bạn đang làm đúng hướng. Việc cố diễn đạt lại câu hỏi đề bài sẽ khiến bạn thấy bối rối và đôi khi dẫn đến việc viết lạc đề. Nếu không chắc, hãy đọc lại câu hỏi đề bài một cách kỹ lưỡng.

Mắc nhiều lỗi ngữ pháp khi làm bài thi IELTS Writing

Một trong những lỗi cơ bản nhất mà các thí sinh thường mắc phải khi làm bài Writing chính là lỗi thiếu mệnh đề (sentence fragments), lỗi thiếu từ nối (run-on sentence), lỗi sử dụng giới từ không phù hợp (improper preposition usage), lỗi chia thì (verb tense) và lỗi hành văn. 

IELTS Writing

Những lỗi ngữ pháp thường gặp trong bài thi IELTS Writing

Lời khuyên dành cho bạn là hãy nắm vững các kiến thức ngữ pháp, làm các bài tập chuyên về ngữ pháp, tạo cho bản thân phương pháp cách ôn tập và thực hành các kiến thức học được một hiệu quả. 

Một mẹo nhỏ khi bạn tập viết IELTS Writing đó là hãy phác thảo bài luận của mình bằng những câu ngắn gọn nêu ý chính. Sau đó hãy liên kết những câu này bằng các từ nối sẽ giúp cho bài viết trở nên mạch lạc hơn. Giờ đây, bạn đã có đủ tự tin và hãy thả lỏng trước “ngày trọng đại” nhé.

Những điểm ngữ pháp IELTS Writing cần nắm vững

Dùng mạo từ a/an đứng trước cụm danh từ

Bạn nên sử dụng mạo từ a/an đứng trước các cụm danh từ số ít như: a very small percentage, a really strong argument…

Đôi khi mạo từ a/an đứng trước cụm danh từ có “of” theo sau như: a wide range of, an equal number of, a large/small number of…

Trường hợp ngoại lệ: quite a few people, to a certain extent/degree

Cách sử dụng mạo từ “the”

Mạo từ “the” được dùng trong các trường hợp sau đây:

 • Khi chỉ một vật mang tính duy nhất: the internet, the sun,...

 • Khi đi với số thứ tự: the first, the second,...

 • Khi đi với từ chỉ so sánh nhất: the best, the worst,...

 • Khi chỉ các địa điểm có liên quan đến quần đảo hoặc liên bang: the USA, the Philippines,...

 • Đứng trước danh từ chỉ những cái chung: exercise is good for the body

 • Đứng trước danh từ trừu tượng chỉ một quá trình hay một thay đổi...

Chia động từ đúng với danh từ

Động từ cần được chia nhất quán với danh từ đi trước nó. Nghĩa là, nếu bạn dùng danh từ số nhiều, thì động từ cần được chia ở dạng số nhiều và ngược lại.

Ví dụ: She has  five cats. 

I own a car

Động từ nguyên mẫu V-ing và to-V

Động từ to-V thường đi sau các động từ như: learn how, would like, want, seem, refuse, promise, prepare, offer, hope, help, decide, ask…

Động từ V-ing thường theo sau các động từ như: avoid, admit, deny, enjoy, regret, resist, spend, recommend, can’t stand, get/be used to…

Sử dụng dấu phẩy đúng cách

Trong bài thi IELTS Writing, chúng ta thường sử dụng các “cụm từ nối” (discourse markers) để liên kết các câu văn và giúp đoạn văn trở nên rõ ràng và mạch lạc hơn. Một vài cụm từ nối thường dùng như: firstly, in addition to, in conclusion…

IELTS Writing

Các cụm từ nối giúp bài viết liên kết, liền mạch hơn

Dấu phẩy thường xuất hiện:

 • Sau những cụm từ nối: Firstly, the main cause of air pollution is exhaust from the factories

 • Được sử dụng trong mệnh đề quan hệ: We can solve air pollution issue if the government join hands with the citizens.

Chia thì cho động từ

Cần phải xem xét kỹ ngữ cảnh và thời gian của nội dung trong bài viết để có thể chia thì cho động từ một cách phù hợp nhất.

Giới từ theo sau tính từ và danh từ

Đa số những bạn mới bắt đầu ôn thi IELTS, trong quá trình học từ vựng tiếng Anh sẽ gặp phải bối rối về cách dùng các giới từ theo sau tính từ và danh từ. Lời khuyên dành cho bạn, hãy dành thời gian học kỹ các giới từ này và cách sử dụng trong từng trường hợp cụ thể bạn nhé.

Một vài lời khuyên giúp bạn nâng cao band điểm trong bài thi IELTS Writing

 • Liên kết các đoạn văn với nhau

 • Trình bày quan điểm của bản thân một cách cụ thể và rõ ràng. Không nên làm cho vấn đề trở nên phức tạp.

 • Bám sát vào các ý chính để diễn giải.

 • Tận dụng những kiến thức, trải nghiệm của bản thân vào bài viết.

 • Các ví dụ dẫn chứng cần liên quan đến ý chính đã đề cập.

 • Viết ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm. Không nên viết quá dài dòng hay lê thê sẽ không giúp bạn có thêm điểm đâu.

Tóm lại, trong quá trình ôn luyện Writing để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, nếu bạn biết nhận ra những lỗi sai hay mắc phải và đầu tư thời gian khắc phục và cải thiện thì bạn đã có thể đương đầu với bất kỳ đề bài nào và tự tin đạt được số điểm cao trong bài thi IELTS Writing.

Nhanh tay đăng ký ngay các khóa học luyện thi IELTS tại Phuong Nam Education. Đặc biệt, bạn sẽ được giải nhiều dạng bài tập ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Được các giảng viên tận tâm hướng dẫn các dạng bài và các bước để viết một bài IELTS Writing. Tất nhiên, bài viết của bạn sẽ được chấm điểm và được giáo viên đánh giá. Từ đó, bạn có thể biết được những lỗi sai mà mình hay mắc phải và cải thiện những lỗi đó giúp cho lối viết bài của mình vừa chỉn chu vừa đáp ứng yêu cầu của bài thi Writing. 

IELTS Writing

Phuong Nam Education - Trung tâm luyện thi IELTS uy tín

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 19007060, Phuong Nam Education luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

 

Tags: IELTS Writing, bài thi IELTS Writing, kỳ thi IELTS, ôn luyện Writing, cấu trúc IELTS Writing, lỗi ngữ pháp thường gặp trong IELTS Writing, luyện thi IELTS, học IELTS online

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat