Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Làm một bài kiểm tra tiếng Anh có thể rất khác với việc học tiếng Anh. Mặc dù kết quả một bài kiểm tra không thể hiện đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng mà bạn học được, nhưng nó vẫn là một bước quan trọng trên con đường học tập của bạn. Sử dụng các mẹo được liệt kê dưới đây sẽ giúp ích cho việc chuẩn bị bài kiểm tra sắp tới của bạn.

Hiểu rõ nội dung và hình thức của bài kiểm tra tiếng Anh

Các bài kiểm tra tiếng Anh thường được chia thành 4 kỹ năng khác nhau (nói, nghe, đọc và viết). Bạn nên hiểu rõ được cấu trúc đề thi để tránh những bất ngờ khi bắt đầu làm và có thể phân chia thời gian làm bài hợp lý cho từng kỹ năng.

Tìm hiểu trước cấu trúc đề thi tiếng Anh là điều cần thiết.

Tìm hiểu trước cấu trúc đề thi tiếng Anh là điều cần thiết.

Bạn cũng nên tìm hiểu về một số chi tiết khác bên cạnh bài thi, bao gồm:

  • Các chi tiết khác của bài thi, ví dụ bạn sẽ được nghe bài nghe mấy lần, chủ đề của bài viết mà bạn sẽ chọn,...
  • Địa điểm kiểm tra, phòng thi ở đâu,... Bạn nên nắm rõ các chi tiết này phòng trường hợp đi trễ hoặc không tìm ra phòng thi. 
  • Những gì bạn có thể mang vào phòng thi.
  • Tổng thời gian làm bài thi

Tập trung vào điểm yếu của bạn

Trước khi chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh, hãy sớm xác định được lĩnh vực mà bản thân bạn yếu nhất, thiếu tự tin nhất. Hầu hết trong các bài thi tiếng Anh, cả bốn kỹ năng trong bài đều có trọng số như nhau, vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian hơn để cải thiện điểm yếu của bạn.

Để phân chia thời gian hợp lý, bạn cần phải biết được điểm yếu của mình

Để phân chia thời gian hợp lý, bạn cần phải biết được điểm yếu của mình

Nếu bạn đã từng làm bất kỳ bài kiểm tra nào tương tự như vậy trước đây, hãy xem xét kỹ lưỡng và ghi chú lại những bài bạn thường xuyên làm sai. Hoặc, bạn có thể kiểm tra trình độ hiện tại của mình bằng cách làm bài kiểm tra thử. Dù bằng cách nào, bạn sẽ nhận thức được đâu là kỹ năng bạn kém nhất trong số 4 kỹ năng nghe, đọc, viết và nói.

Bất cứ kỹ năng nào bạn cần cải thiện, hãy tập trung nhiều hơn vào quá trình ôn tập của mình để cải thiện kỹ năng đó và chắc chắn bạn sẽ nhận được điểm cao cho bài kiểm tra tiếng Anh của mình.

Nhiều sinh viên, học sinh coi phần nghe là phần khó nhất của trong các kỹ năng tiếng Anh, chủ yếu là vì bạn phải trả lời thông tin khi bạn chỉ được nghe hai lần, hay thậm chí là một lần ở một số kỳ thi. Vậy nên, các bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho kỹ năng này.

Đặt ra một lịch trình ôn tập hợp lý trước kỳ thi tiếng Anh

Không có gì tệ hơn việc nhồi nhét kiến thức vào những ngày cuối trước bài kiểm tra và cảm thấy “Đáng lẽ mình phải chuẩn bị tốt hơn cho bài thi!” Nếu bạn chưa có được một lịch trình ôn tập môn tiếng Anh, hãy bắt đầu chuẩn bị ngay bây giờ.

Viết ghi chú, tạo một bảng tính excel hoặc thậm chí chỉ là một tờ giấy lớn mà bạn có thể dán lên tường và bắt đầu soạn một kế hoạch cụ thể. Bạn nên bắt đầu từ ngày thi và đếm ngược lại cho đến thời điểm hiện tại, kiểm tra xem mình còn lại bao nhiêu ngày, chia thời gian của bạn một cách khôn ngoan, đừng quên tập trung vào những kỹ năng bạn yếu nhất và cố gắng tiến hành ôn tập môn tiếng Anh hai hoặc ba lần mỗi ngày. Theo nghiên cứu, lịch trình học tập lý tưởng là học trong 52 phút và nghỉ ngơi 17 phút. Tuy vậy, bạn có thể chia thời gian sao cho hợp lý và giúp cho mình thoải mái nhất để việc ôn tập không bị nhàm chán.

Phân chia thời gian hợp lý sẽ giúp bạn phân nhỏ lượng kiến thức

Phân chia thời gian hợp lý sẽ giúp bạn phân nhỏ lượng kiến thức

Một lịch trình học tập cũng giúp chia nhỏ lượng tài liệu khổng lồ thành những phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn và bạn sẽ không phải lo rằng mình đã bỏ lỡ phần nào. Ngoài ra, không có gì hài lòng hơn việc gạch đi những việc đã hoàn thành ra khỏi kế hoạch của bạn. Khi tất cả hoàn thành, bạn sẽ tự tin hơn khi biết mình đã làm việc chăm chỉ và hiệu quả cho kỳ thi của mình.

Mở rộng vốn từ vựng của bạn

Có một vốn từ vựng rộng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất để tiếp thu kiến thức tiếng Anh. Nó không chỉ giúp bạn hiểu những câu hỏi trong bài kiểm tra mà còn giúp bạn đưa ra những câu trả lời ấn tượng. Bằng cách xem qua các bài tập và bài kiểm tra cũ, bạn có thể biết các từ vựng mà người những người chấm thi đánh giá cao và cố gắng tiếp thu những kiến thức đó, sau đó áp dụng vào bài thi. Một mẹo học từ vựng khá hiệu quả là học qua các chủ đề khác nhau, các bạn có thể xem qua website của Phuong Nam Education để tham khảo qua một số chủ đề từ vựng đa dạng và đầy đủ cho mọi trình độ.

Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Viết nhật ký hàng ngày không chỉ tốt cho tâm trí của bạn, nó còn là một cách tuyệt vời để củng cố khả năng đặt câu cũng như kiến thức tiếng Anh của bạn. Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để giúp bạn suy nghĩ nhạy bén hơn bằng tiếng Anh và hình thành câu nhanh chóng. Bạn cũng sẽ phát hiện ra những từ quan trọng, sử dụng phổ biến còn thiếu trong vốn từ vựng của mình, bạn có thể tra cứu và thêm chúng vào các ghi chú để ghi nhớ.

Việc viết nhật ký bằng tiếng Anh có thể đem lại những tác dụng bất ngờ

Việc viết nhật ký bằng tiếng Anh có thể đem lại những tác dụng bất ngờ

Bạn cũng nên nhớ rằng có nhiều kỳ thi tiếng Anh sẽ có một phần mà bạn sẽ được yêu cầu viết về ý kiến cá nhân ​​của mình hoặc mô tả điều gì đó. Đây là phần mà bạn sẽ cảm thấy rằng việc viết nhật ký trở nên hữu ích, khi bạn viết về những thứ, con người hoặc sự kiện trong cuộc sống của chính bạn, cũng như ý kiến ​​của bạn về chúng.

Đọc và nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể

Đọc tài liệu tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Đọc cho phép bạn tiếp thu ngôn ngữ theo tiến độ của riêng mình và đó cũng là một cách thú vị và thú vị để phát triển kiến ​​thức của bạn, không chỉ dừng lại ở các kiến thức về tiếng Anh, mà còn là kiến thức của các lĩnh vực khác!

Dành ra thời gian để đọc mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều. Bạn có thể đọc các tài liệu dựa trên bài kiểm tra tiếng Anh trước đây hoặc các văn bản bạn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày: tạp chí, báo, tiểu thuyết,... Tài liệu đọc của bạn có thể là sách, tiểu thuyết hoặc bất cứ thứ gì bạn thích. Trong khi bạn đọc, đừng quên ghi chú lại các định nghĩa, từ quan trọng, từ mới. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra các từ quen thuộc và cách chúng được sử dụng trong các câu.

Về kỹ năng nghe, nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta giao tiếp, chúng ta dành khoảng 40-50% thời gian để lắng nghe. So sánh với tỷ lệ 25-30% của thời gian ta dành để nói, bạn sẽ thấy được chắc chắn ta cần phát triển kỹ năng nghe để làm tốt bài kiểm tra tiếng Anh của bạn. 

Bạn có thể luyện kỹ năng nghe của mình bằng cách nghe podcast, xem video YouTube hoặc phim và ghi chú những gì bạn đã nghe. Ngoài ra, bạn nên luyện nghe, trò chuyện với giáo viên tiếng Anh hoặc bạn bè và ghi chú lại khi  bạn nghe được một từ mới. Khi bạn đã hoàn thiện tất cả các kỹ năng nghe cần thiết với những phương pháp luyện tập này, bạn có thể đưa mọi thứ bạn đã học từ thực tế vào các bài kiểm tra.

Làm bài kiểm tra thử

Trong mẹo đầu tiên, các bạn đã được khuyên nên làm quen với tài liệu ôn thi và biết được cấu trúc đề thi cũng như cách trả lời để được các giám khảo chấm thi đánh giá cao nhất. Nhưng chỉ “biết” những điều giúp bạn đạt điểm cao là chưa đủ, bạn cần phải tự mình áp dụng những gì đã tìm hiểu vào thực tế.

Tài liệu học tập và tài liệu thực hành cho bất cứ kỳ thi nào có thể được tìm thấy dễ dàng trên internet. Bạn nên tải xuống các bài như TOEFL, IELTS, GMAT,... hoặc các bài kiểm tra khác có liên quan đến bài thi sắp tới của bạn, hãy ngồi ở đâu đó không bị phân tâm, đặt hẹn giờ trên điện thoại và bắt tay vào làm bài. Khi bạn hoàn thành, hãy so sánh bài làm của bạn với các các câu trả lời của các bài thi đạt điểm cao trước đây để kiểm tra mình làm tốt tới đâu và mình còn thiếu những gì cần trong bài.

Các bác kiểm tra thử sẽ cho bạn biết liệu bạn đã sẵn sàng cho bài thi

Các bác kiểm tra thử sẽ cho bạn biết liệu bạn đã sẵn sàng cho bài thi

Kết hợp việc ôn tập khoa học với những thói quen hữu ích trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được kỳ thi tiếng Anh sắp tới của mình. Chúc bạn may mắn!

 

Tags: kiểm tra tiếng Anh, kỳ thi tiếng Anh, nói tiếng Anh, nghe tiếng Anh, tiếng Anh, luyện tập tiếng Anh, bài thi tiếng Anh, ôn tập bài kiểm tra tiếng Anh

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Cách tự tạo động lực để học tiếng Anh
Cách tự tạo động lực để học tiếng Anh

Con đường học tiếng Anh không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Sẽ có những lúc bạn chán nản và muốn buông bỏ. Hãy để bài viết này mách cho bạn một vài...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat