Những điều bạn cần biết về chứng chỉ TOEFL

Nếu bạn đang có ý định du học ở một quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về chứng chỉ TOEFL. Nhưng chính xác thì TOEFL là gì? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đầy đủ đến bạn về bài thi TOEFL.

Thông tin chung về kỳ thi TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn được thiết kế bởi ETS (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ) nhằm đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của người dự thi. Điểm TOEFL chủ yếu được các trường đại học sử dụng như một phần của quá trình tuyển sinh.

Thông thường, những người tham dự kỳ thi TOEFL có ý định theo học đại học hoặc cao học ở nước ngoài. Tuy nhiên, bất cứ ai cần chứng minh trình độ tiếng Anh cho mục đích học tập đều có thể tham gia kỳ thi này. Ví dụ như thí sinh cần chứng chỉ TOEFL để đăng ký vào trường trung học nước ngoài, chương trình trao đổi, trường cao đẳng cộng đồng hoặc xin cấp thị thực cho du học sinh.

Kì thi TOEFL là gì?

TOEFL là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS

Bài thi TOEFL sẽ tập trung vào tiếng Anh học thuật. Đây là lý do tại sao các trường đại học thường sử dụng điểm TOEFL cho mục đích tuyển sinh. Các đoạn văn đọc hiểu trong bài thi TOEFL sử dụng ngôn ngữ trang trọng, học thuật và từ vựng cấp cao hơn tiếng Anh giao tiếp thông thường.

Vì sao bạn nên thi chứng chỉ TOEFL?

Những người đã học tiếng Anh nhiều năm cũng có thể gặp khó khăn trong môi trường học thuật tiếng Anh. Chính vì thế, hội đồng tuyển sinh của các trường đại học thường dùng điểm TOEFL làm thước đo chuẩn hóa cho kỹ năng tiếng Anh của ứng viên. Một số trường cũng chấp nhận điểm số của bài kiểm tra tiêu chuẩn khác nhưng TOEFL là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. 

Nếu bạn muốn đăng ký vào các trường học ở một quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh, có khả năng trường bạn chọn sẽ yêu cầu hoặc chấp nhận điểm TOEFL. Theo thống kê, 9.000 trường đại học ở 130 quốc gia bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand hay top 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới đều chấp nhận điểm TOEFL. 

Ai nên thi chứng chỉ TOEFL?

Bài thi TOEFL chủ yếu dành cho những sinh viên muốn theo học chương trình đại học hoặc cao học tại một quốc gia nói tiếng Anh. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể thi TOEFL với mục đích khác. Những người có thể tham gia kỳ thi TOEFL bao gồm:

 • Học sinh có ý định vào trường trung học ở một quốc gia nói tiếng Anh.
 • Sinh viên theo học các chương trình cao đẳng cộng đồng 2 năm ở một quốc gia nói tiếng Anh.
 • Những người muốn được cấp phép hoặc cấp chứng nhận trong một lĩnh vực cụ thể.
 • Những người cần chứng minh khả năng thông thạo tiếng Anh để nhập cư.
 • Những người muốn đánh giá kỹ năng tiếng Anh học thuật của bản thân.

Thông tin về chứng chỉ TOEFL

TOEFL là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh học thuật phổ biến nhất

Không phải mọi trường cao đẳng hay đại học đều yêu cầu sinh viên quốc tế nhập học phải có chứng chỉ TOEFL. Những sinh viên cần phải có chứng chỉ này nếu:

 • Tiếng anh không phải là ngôn ngữ chính của bạn.
 • Ngôn ngữ giảng dạy chính của bạn không phải là tiếng Anh trong ít nhất 5 năm.

Một số trường sẽ miễn thi TOEFL cho bạn nếu:

 • Bạn đã thi TOEFL trong vòng hai năm.
 • Bạn có bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp từ một nước nói tiếng Anh.

Thi TOEFL hay TOEIC

Mặc dù TOEFL khá phổ biến nhưng nó không phải là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn duy nhất. Trên thực tế, việc bạn chọn thi chứng chỉ nào phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu học tập và nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn là học sinh sinh viên, có thể bạn sẽ thi lấy chứng chỉ TOEFL. Tuy nhiên, nếu bạn cần xin thị thực lao động thì TOEFL có thể không phải là bài kiểm tra phù hợp với bạn.

Nếu bạn muốn chứng minh kỹ năng tiếng Anh của mình để tìm việc làm hay xin cấp thị thực lao động thì bạn nên chọn bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế (TOEIC). Vì TOEIC không sử dụng ngôn ngữ học thuật như TOEFL mà thiên về ngôn ngữ kinh doanh nên sẽ phù hợp với môi trường làm việc hơn. 

Các loại bài thi TOEFL 

Bài thi TOEFL có hai phiên bản: bài kiểm tra được thực hiện trên Internet (iBT) và bài kiểm tra trên giấy (PBT), trong đó phổ biến nhất là TOEFL IBT. 

Hình thức thi TOEFL

Thi sinh làm bài thi TOEFL iBT trên máy tính

PBT được cung cấp ở một số quốc gia hạn chế về mặt truy cập Internet. Tuy nhiên, phiên bản này không được nhiều người lựa chọn vì nó không có phần kiểm tra kỹ năng nói. Nhiều trường đại học chỉ chấp nhận điểm TOEFL iBT. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ trang tuyển sinh của trường bạn có ý định theo học nếu bạn lựa chọn thi PBT. 

Bất kể bạn chọn bài thi nào, bạn đều có thể tham gia kì thi TOEFL bao nhiêu lần tùy ý. Tuy nhiên, nếu bạn đã thi TOEFL trong vòng 12 ngày thì bạn không được đăng ký thi tiếp. Hai lần thi bắt buộc phải cách nhau trên 12 ngày. 

Cấu trúc bài thi TOEFL

Bài thi TOEFL gồm có 4 phần (đọc, nghe, nói, viết) và thường mất tổng cộng bốn tiếng rưỡi để hoàn thành. Bài thi đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo bốn kỹ năng tiếng Anh.

Thang điểm cho của bài thi TOEFL là 0 - 120 điểm. Mỗi phần có thang điểm từ 0 - 30 điểm. Tổng điểm của cả 4 phần sẽ là điểm của bài thi.

Cấu trúc bài thi TOEFL

Cấu trúc bài thi TOEFL gồm 4 phần

Phần 1: Đọc hiểu

Phần đọc hiểu của bài thi TOEFL hoàn toàn là dạng trắc nghiệm. Mỗi phần đọc sẽ có ba hoặc bốn đoạn văn với 12-14 câu hỏi cho mỗi đoạn. (Thông thường, bài thi có ba đoạn văn thì mỗi đoạn sẽ có nhiều câu hỏi hơn bài thi có bốn đoạn văn). Các bài đọc có thể thuộc bất kỳ chủ đề học thuật nào, chẳng hạn như khoa học, lịch sử hay văn học.

Phần 2: Nghe

Phần nghe cũng hoàn toàn là dạng trắc nghiệm. Mỗi phần nghe sẽ bao gồm 4-6 bài giảng với 6 câu hỏi/bài và 2-3 bài hội thoại với 5 câu hỏi/bài. Lưu ý thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất và không thể thay đổi câu trả lời của câu hỏi trước đó.

Phần 3: Nói

Phần nói của TOEFL phức tạp hơn một chút so với phần đọc hoặc phần nghe, bao gồm 6 bài nói. Hai bài đầu là hình thức bài nói riêng (Independent Task), yêu cầu bạn trình bày ý kiến hoặc quan điểm về một chủ đề cho trước. Bốn bài nói còn lại là bài nói tích hợp (Integrated Task), trong đó bạn phải trả lời các câu hỏi dựa trên một đoạn hội thoại hoặc đoạn văn bản cho trước.

Phần 4: Viết

Phần thi viết của bài thi TOEFL gồm 2 bài viết: bài viết tích hợp (Integrated Task) và bài viết riêng (Independent Task).

 • Bài viết tích hợp (20 phút): Thí sinh đọc một đoạn văn ngắn sau đó nghe một bài giảng rồi tóm tắt lại và nêu mối quan hệ giữa đoạn văn và bài giảng đó. 
 • Bài viết riêng (30 phút): Phần này thường yêu cầu thi sinh lựa chọn giữa 2 quan điểm hoặc ý kiến, sau đó đưa ra lý do và dẫn chứng giải thích. Ví dụ như: “Do you agree or disagree that most parents are too controlling of their children?”, “Do you believe that people are inherently good or bad?”.

Luyện thi chứng chỉ TOEFL ở đâu để đạt điểm cao?

Nếu bạn đang băn khoăn về nơi luyện thi chứng chỉ TOEFL, hãy để Phuong Nam Education là người bạn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục kỳ thi này nhé! Với tôn chỉ “Làm việc tận tâm!”, khi đến với trung tâm, bạn sẽ cảm nhận được môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp, với:

 • Đội ngũ giáo viên chất lượng, hỗ trợ học viên nhiệt tình.
 • Phương pháp giảng dạy hiện đại, hiệu quả.
 • Tỉ lệ thi đậu cao.
 • Sĩ số lớp học giới hạn đảm bảo tương tác với giáo viên hiệu quả.
 • Học viên được bảo lưu khóa học.
 • Hỗ trợ chi phí học lại.
 • Mô hình lớp học đa dạng (lớp cấp tốc, lớp online,...)
 • ...

Trung tâm luyện thi TOEFL

Tôn chỉ của Phuong Nam Education là “Làm việc tận tâm!”

Đặc biệt hơn nữa, Phuong Nam Education có khóa học 1-1 dành cho những bạn nào muốn luyện thi chứng chỉ TOEFL nhưng lịch trình cá nhân bận rộn và khó sắp xếp được thời gian. Với khóa học 1 kèm 1, bạn hoàn toàn có thể:

 • Chủ động sắp xếp thời gian học tập theo lịch trình cá nhân.
 • Dễ dàng tương tác và trao đổi với giáo viên.
 • Thuận tiện trong việc ghi chú, giải đáp thắc mắc trong quá trình học.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng, điều chỉnh phù hợp với trình độ và khả năng tiếp thu của học viên.
 • Miễn phí 100% tài liệu luyện thi, ôn tập dễ dàng với file record.
 • Giáo viên theo sát quá trình học tập của học viên.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chứng chỉ TOEFL mà bạn có thể tham khảo. Bất kể bạn mới bắt đầu ôn thi TOEFL hay đã thi nhiều lần, càng biết nhiều về bài thi bạn càng chuẩn bị tốt hơn. Mọi thắc mắc về khóa học luyện thi TOEFL xin vui lòng liên hệ Hotline 19007060 để được Phuong Nam Education tư vấn chi tiết hơn nhé!

Tags: TOEFL, chứng chỉ TOEFL, bài thi TOEFL, kỳ thi TOEFL, nơi luyện thi chứng chỉ TOEFL, TOEFL là gì, lý do thi TOEFL, cấu trúc bài thi TOEFL

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat