Mẹo học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả

Vốn từ vựng phong phú là yếu tố then chốt trong việc cải thiện trình độ tiếng Anh cũng như nâng cấp các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Đây cũng chính là mối trăn trở của nhiều người đang học tiếng Anh vì số lượng từ vựng quá lớn và đa dạng. Nếu chỉ áp dụng các phương pháp truyền thống như học thuộc lòng, copy thì sẽ rất tốn thời gian và không thể ghi nhớ được lâu dài. Do đó, chúng ta phải có những mẹo học thông minh để chinh phục được kho từ vựng khổng lồ này. Sau đây là những mẹo học 100 từ vựng tiếng Anh siêu hiệu quả giúp các bạn có thể ghi nhớ đến 100 từ vựng mỗi ngày.

Chọn mức độ từ vựng tiếng Anh phù hợp với trình độ của bản thân

Việc nhận thức rõ trình độ bản thân rất quan trọng khi học tiếng Anh, đặc biệt là khi học từ vựng. Khi bạn chọn mức độ từ vựng quá khó hay quá dễ, bạn sẽ rất dễ chán nản và bỏ ngang việc học từ vựng. Do đó, nếu hiểu rõ vốn từ vựng của mình đang ở mức độ nào, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm nguồn từ vựng cũng như lên kế hoạch cụ thể để cải thiện và làm giàu vốn tiếng Anh của bản thân. 

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả theo chủ đề

Bạn có thể ghi nhớ 100 từ vựng tiếng Anh nhanh chóng thông qua việc phân loại từ vựng theo chủ đề. Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng liên tưởng, hình thành một sơ đồ tư duy trong đầu, từ đó giúp ghi nhớ những từ vựng đó dễ dàng và lâu dài hơn. Ngoài ra, việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn ứng dụng vào những tình huống cụ thể thuộc chủ đề mà bạn đã học lưu loát hơn cũng như có thể linh động áp dụng cho những chủ đề liên quan.

Ví dụ trong chủ đề “Transportation” thì bên cạnh những từ vựng quen thuộc như bike, bicycle, bus,… thì người học cũng có thể liên tưởng rộng hơn một số từ ngữ khác như accident (tai nạn), traffic jams (kẹt xe) … Hoặc đối với chủ đề “School” thì có những từ phổ biến như student, teacher, classroom,… thì bạn cũng có thể học thêm một số từ khác như scholarship (học bổng), certification (bằng cấp),…

 học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Sơ đồ tư duy của các từ vựng thuộc chủ đề “School"

Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh minh hoạ

Nếu chỉ viết ra một danh sách 100 từ vựng tiếng Anh dài dằng dặc trên một tờ giấy A4 thì liệu bạn có còn hứng thú ngồi vào bàn để học hay không? Thay vào đó, hãy tìm cho mình những bộ flashcard có những hình ảnh minh họa trực quan hay những video học từ vựng có những hình động, âm thanh sống động. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thiết kế một cuốn từ vựng hình ảnh của riêng mình hãy vẽ một sơ đồ tư duy từ vựng đầy màu sắc. Đây là mẹo học không chỉ kích thích sự hứng thú trong việc học mà còn giúp bạn ghi nhớ 100 từ vựng tiếng Anh lâu hơn.

Flashcard chủ đề Transportation

Bộ flashcard về chủ đề “Transportation"

Thực hành nói với từ vựng tiếng Anh

“Học vẹt” là phương pháp lâu đời nhưng cũng nhận được nhiều “gạch đá” nhất từ phía người học. Để ghi nhớ 100 từ vựng tiếng Anh, bạn không thể ngồi hàng giờ đồng hồ chỉ để lẩm nhẩm 100 từ vựng đó. Bạn nên thực hành đặt câu và luyện nói với những từ vựng này, biến những từ vựng thụ động thành những từ vựng chủ động. Như thế, bạn vừa có thể nhớ lâu những từ vựng vừa có thể luyện tập phát âm, cải thiện kỹ năng nói của bản thân.

Luyện nói trước gương hằng ngày

Luyện nói trước gương hằng ngày

Chuẩn bị một không gian học tập lý tưởng

Để đạt được chất lượng học tập tốt nhất, không gian học tập sẽ tạo ra điều kiện khách quan thuận lợi giúp nâng cao sự tập trung, từ đó việc học từ vựng tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn và ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Sau đây là 3 tiêu chí cơ bản để xây dựng một không gian học tập lý tưởng:

  • Tiếng động xung quanh và âm nhạc: Đầu tiên, bạn phải xác định bạn là người thích học khi nghe nhạc hay trong môi trường im lặng tuyệt đối? Hoặc bạn thích học trong không gian của một quán cà phê bận rộn đầy tiếng ồn? Từ đó, hãy quyết định tìm một không gian hoàn hảo nhất mà bạn có thể tập trung 100% để học tập.
  • Chọn ánh sáng nhân tạo hay tự nhiên: Ánh sáng là một trong những yếu tố thúc đẩy hiệu suất học tập hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, ánh sáng nhân tạo có xu hướng làm chúng ta buồn ngủ. Ngược lại, ánh sáng tự nhiên ban ngày sẽ giúp chúng ta tập trung và minh mẫn hơn. Do đó, bạn nên chọn không gian học có nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc có cửa sổ lớn. 
  • Môi trường học tập gọn gàng: Hãy chuẩn bị đầy đủ tập, viết và các dụng cụ học tập cần thiết, đồng thời sắp xếp chúng gọn gàng, dễ tìm thấy khi cần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm nước uống hoặc thức ăn nhẹ để có thể tiếp thêm năng lượng trong khi học mà không cần phải tốn thời gian đi ra khỏi nơi học tập và tránh được sự sao nhãng.

 

Không gian học tập ngăn nắp

Một không gian học tập sáng sủa, ngăn nắp

Các bạn thấy những mẹo học 100 từ vựng tiếng Anh trong bài viết trên thế nào? Có phải rất đơn giản hay không? Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không ngồi ngay vào bàn, chuẩn bị tập viết và chinh phục 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày để tích luỹ vốn từ vựng khổng lồ cho riêng mình nhỉ!

 

Tags: Học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, học từ vựng tiếng Anh, mẹo học, mức độ từ vựng tiếng Anh, học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, học từ vựng qua hình ảnh, thực hành nói, không gian học tập lý tưởng

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat