Làm thế nào để có ngữ điệu tiếng Anh như người bản ngữ

Để nói tiếng Anh hay, phát âm chính xác là chưa đủ. Ngữ điệu chính là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cấp kỹ năng nói của bạn chuẩn như người bản xứ. Vì thế, các bạn nên chú ý luyện nói tiếng Anh đúng ngữ điệu ngay từ khi bắt đầu học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết những cách để cải thiện ngữ điệu tiếng Anh của bản thân một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nắm rõ các quy tắc về ngữ điệu tiếng Anh

Trong khi nói, Ngữ điệu và Trọng âm là 2 yếu tố liên kết chặt chẽ với nhau góp phần truyền tải cảm xúc: bất ngờ, tức giận, buồn chán, ngạc nhiên,... Trong đó, Ngữ điệu được hiểu đơn giản là sự lên xuống trong khi nói. Nó được ví như giai điệu của ngôn ngữ. Do đó, khi nắm rõ các quy tắc này bạn sẽ có thể luyện tập ngữ điệu tiếng Anh đúng chuẩn.

Trong tiếng Anh, có 2 dạng ngữ điệu cơ bản: xuống giọng và lên giọng. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý, đây không phải là các quy tắc bắt buộc, mà là các đặc điểm ngữ điệu thường xuất hiện trong cách nói của người bản ngữ. 

Các quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh

 Các quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh bạn nhất định phải biết

Quy tắc ngữ điệu lên giọng 

Dưới đây là những loại câu bạn cần lên giọng khi nói:

 • Cuối câu hỏi Yes/No: Đây là loại câu hỏi này nhằm xác nhận có hay không một sự việc, hiện tượng nào đó. Ngữ điệu của loại câu hỏi này là lên giọng ở cuối câu.
 • Cuối câu hỏi đuôi: Lên giọng cuối câu hỏi đuôi khi người hỏi muốn nhận được câu trả lời chính xác là đúng hay không.
 • Cuối câu cầu khiến: Khi muốn nhờ vả một ai đó, câu cầu khiến sẽ được sử dụng. Vì thế, bạn nên lên giọng ở cuối câu để thể hiện sự thật lòng, thiết tha, tránh gây hiểu nhầm với ra lệnh hay ép buộc người khác.

Quy tắc ngữ điệu xuống giọng 

Để nói đúng ngữ điệu tiếng Anh, bạn nên xuống giọng ở các loại câu dưới đây: 

 • Cuối câu chào hỏi: Xuống giọng ở cuối câu chào hỏi sẽ thể hiện sự thân mật và lịch sự.
 • Cuối câu hỏi WH: Câu hỏi WH được sử dụng khi hỏi một vấn đề nào đó liên quan đến sự vật, sự việc, hiện tượng nhằm mong muốn được giải thích một cách rõ ràng hơn. Loại câu hỏi này được xuống giọng ở cuối câu.
 • Cuối câu trần thuật: Câu trần thuật là loại câu kể về một sự vật, sự việc, hiện tượng trong tự nhiên, đời sống xã hội. Khi nói câu trần thuật, bạn phải xuống giọng ở cuối câu này để phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.
 • Cuối câu đề nghị, mệnh lệnh: loại câu này dùng để thể hiện tính nghiêm trọng và có xu hướng áp đặt nên chúng thường được xuống giọng ở cuối câu.
 • Câu cảm thán thể hiện sự tiêu cực: Đối với những câu cảm thán thể hiện tâm trạng tồi tệ, tiêu cực, bạn nên xuống giọng một chút để đối phương có thể cảm nhận được cảm xúc mà bạn muốn truyền tải.

Quy tắc ngữ điệu xuống giọng trong tiếng Anh

Quy tắc ngữ điệu xuống giọng trong tiếng Anh

Quy tắc ngữ điệu lên - xuống 

Ngoài hai quy tắc cơ bản trên, có một số loại câu mà bạn cần dùng ngữ điệu lên - xuống: 

 • Trong câu hỏi lựa chọn: Đối với câu hỏi lựa chọn, hãy lên giọng ở “phương án 1” và xuống giọng ở cuối câu, tức “phương án” 2.
 • Quy tắc ngữ điệu trong câu liệt kê: Câu liệt kê được lên giọng trước dấu phẩy và trước liên từ “and”, xuống giọng sau liên từ “And”. 
 • Ngữ điệu tiếng Anh trong câu phân vân: Thông thường, những câu suy nghĩ và chưa biểu đạt hết ý sẽ có cách đánh ngữ điệu như sau:
  • ​​​​​Ví dụ: What kinds of food are popular in your country? Hmm, ➚noodle is ➘renowned… (but…)
 • Quy tắc ngữ điệu trong câu điều kiện: Ngữ điệu của câu điều kiện tương tự như sau:
  • Ví dụ: If you need some➚money, just ➘call me.

Quy tắc ngữ điệu xuống - lên 

Ngữ điệu xuống – lên thường được dùng trong cùng một từ để thể hiện sự không chắc chắn về câu trả lời cũng như tỏ ý chần chừ. Ngoài ra, trong câu yêu cầu hoặc gợi ý lịch sự cũng dùng ngữ điệu này.

Ví dụ: I don’t quite ➘re➚member.

Nghe Podcasts tiếng Anh mỗi ngày

Kỹ năng nghe giúp luyện tập ngữ điệu tiếng Anh rất hiệu quả. Bạn có thể nghe giọng chính xác của người bản ngữ nói và tiếp thu các mẫu nói của họ. Những ai đang tìm nguồn nghe có giọng người bản xứ chuẩn để luyện nói tiếng Anh đúng ngữ điệu thì Podcasts là một sự lựa chọn lý tưởng. Ở Podcasts, bạn có thể tìm thấy những đoạn audio không chỉ có giọng đọc chuẩn của người bản xứ mà còn có nhiều chủ đề đa dạng như giáo dục, giải trí, đời sống,... do các chuyên gia của các lĩnh vực đó tạo nên. Vì thế, khi luyện nghe tiếng Anh qua Podcasts, bạn không chỉ tiếp cận được cách nói chuẩn của người bản xứ mà còn biết được nhiều thông tin khác giúp cho việc học tiếng Anh bớt nhàm chán. Dưới đây là một số trang cung cấp những Podcasts hay và bổ ích mà bạn có thể tham khảo:

 • RealLife Radio 
 • American English Pronunciation (Seattle Learning Academy) 
 • Talk with Hana's Lexis
 • English Pronunciation Podcast

Những bài Podcast luyện tiếng Anh chất lượng từ người Việt

Những bài Podcast luyện tiếng Anh chất lượng từ người Việt

Nói mô phỏng theo các nhân vật trong phim

Lựa chọn một nhân vật trong bộ phim yêu thích của bạn có ngữ điệu tiếng Anh chuẩn và nói mô phỏng theo là cách giúp bạn luyện tập ngữ điệu tiếng Anh hiệu quả. Đây là phương pháp “shadowing" để cách luyện nói tiếng Anh nhận được rất nhiều lời phản hồi tốt từ những “dân chuyên" tiếng Anh. Để luyện tập theo đúng phương pháp này, không phải chỉ lắng nghe từng từ để hiểu nhân vật nói gì mà bạn còn phải nghe cách phát âm, cách lên giọng hoặc xuống giọng, quan sát ngôn ngữ cơ thể, những biểu đạt trên gương mặt và cố gắng bắt chước chúng. Mục đích của phương pháp “shadowing" là cho bạn có nhiều cơ hội để phát âm các từ và cụm từ bằng tiếng Anh và từ đó giúp bạn vận động các cơ miệng và kiểm soát giọng nói của mình để nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing là phương pháp luyện nói khá phổ biến và hiệu quả trên thế giới

Ghi âm lại bài nói của bạn

Bạn có thể lựa chọn những bài nghe tiếng anh như audio book, podcast hoặc một nhân vật phim để nói theo. Trong lúc nói, bạn nên ghi âm lại bài nói của bạn để có thể nghe lại, phát hiện ra những lỗi sai phát âm hay những chỗ có ngữ điệu thiếu tự nhiên, ghi chú và sửa lại. Sau đó, bạn hãy cố gắng chăm chỉ sửa lại những lỗi ấy đến khi nào cảm thấy mình đã nói đúng ngữ điệu tiếng Anh. Nghe thì có vẻ đây là một cách luyện nói tiếng Anh rất nhàm chán nhưng nó lại rất có ích cho việc cải thiện và nâng cấp ngữ điệu tiếng Anh đấy.

Ghi âm lại bài nói

Ghi âm lại bài nói để có thể nghe lại và sửa lỗi sai

Đọc được tiếng Anh là một chuyện nhưng nói được tiếng Anh là một chuyện khác. Vì thế để có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, hãy áp dụng những cách nói đúng ngữ điệu tiếng Anh đơn giản trong bài viết này để nâng cấp ngữ điệu của bản thân thật “xịn" nhé.

 

Tags: Ngữ điệu tiếng Anh, cách nói đúng ngữ điệu, luyện tập ngữ điệu tiếng Anh, nói tiếng Anh chuẩn, nói tiếng Anh như người bản xứ, quy tắc ngữ điệu tiếng Anh, cách luyện nói tiếng Anh, phương pháp “shadowing"

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat