Hướng dẫn cách viết câu chủ đề hiệu quả

Khi viết essay, mỗi đoạn văn của bạn cần có một câu chủ đề. Nó phải thể hiện được chủ đề của bài viết và ý chủ đạo của đoạn văn. Sau câu chủ đề, bạn sẽ mở rộng quan điểm bằng cách cung cấp thêm các dẫn chứng và ví dụ. Để lập luận tốt, bạn cũng có thể sử dụng câu chủ đề để chuyển ý giữa các đoạn và thể hiện mối liên hệ giữa các luận điểm của bạn.

Các bước viết câu chủ đề chặt chẽ

Câu chủ đề không phải là thứ bạn viết đầu tiên hay cuối cùng mà bạn sẽ phát triển chúng trong suốt quá trình viết essay. Để đảm bảo mọi câu chủ đề và đoạn văn đều phục vụ cho lập luận của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Viết câu thesis statement (luận điểm)

Bước đầu tiên để phát triển câu chủ đề là bạn phải có câu thesis statement chặt chẽ. Câu thesis statement là câu tóm tắt mục đích và lập luận của toàn bộ bài viết. 

Ví dụ: Food is an increasingly urgent environmental issue, and to reduce humans’ impact on the planet, it is necessary to change global patterns of food production and consumption.

Bước 2: Lập dàn ý essay và viết nháp câu chủ đề

Bước tiếp theo bạn nên lập dàn ý cho bài essay, lên ý tưởng những gì bạn muốn nói trong mỗi đoạn văn và các bằng chứng bạn sẽ sử dụng. Ở giai đoạn này, bạn có thể viết nháp câu chủ đề để tóm tắt ý chính bạn muốn đưa ra trong mỗi đoạn. Các câu chủ đề nên cụ thể hơn câu thesis statement nhưng chúng phải liên quan với nhau.

Ví dụ: Research has consistently shown that the meat industry has a significant environmental impact.

Cách viết câu chủ đề hiệu quả

Lập dàn ý để sắp xếp bố cục bài viết rõ ràng

Bước 3: Thêm dẫn chứng

Phần còn lại của đoạn văn cần liên kết với câu chủ đề một cách hợp lý. Bạn có thể mở rộng vấn đề bằng cách thêm các dẫn chứng, ví dụ hoặc lập luận. Mọi thứ bạn viết phải liên quan đến ý tưởng chính được thể hiện trong câu chủ đề. Điều này sẽ giúp cho đoạn văn của bạn trở nên mạch lạc và có sức thuyết phục cao.

Trong ví dụ ở bước 2, bạn có thể đề cập đến các nghiên cứu và số liệu thống kê cụ thể để làm rõ hơn quan điểm của bạn về tác động chung của ngành sản xuất thịt.

Bước 4: Trau chuốt câu chủ đề

Các câu chủ đề thường bắt đầu bằng những câu đơn giản. Điều quan trọng là khi viết bạn phải sửa đổi câu chủ đề sao cho phù hợp với nội dung của từng đoạn. Thông tin trong câu chủ đề cần có tính bao quát, không quá chung chung cũng không quá cụ thể, chỉ cần đủ để khái quát được nội dung chính của đoạn văn. Có thể ví câu chủ đề như một biển chỉ dẫn giúp người đọc biết lập luận của bạn đang đi theo hướng nào.

Cách viết topic sentence

Thông tin trong câu chủ đề cần có tính bao quát

Để bài viết của bạn trở nên chặt chẽ hơn cũng như đảm bảo tính liên kết giữa các đoạn văn rõ ràng và logic, bạn cũng có thể sử dụng các câu chủ đề để chuyển ý.

Dùng câu chủ đề để chuyển tiếp giữa các đoạn văn

Khi viết câu chủ đề, hãy tự đặt ra câu hỏi “Điều này liên quan gì với những ý bạn đã viết trong đoạn trước?”. Việc sử dụng từ nối trong câu chủ đề sẽ thể hiện được mối liên hệ giữa các ý tưởng của bạn.

Nhấn mạnh và mở rộng quan điểm

Nếu bạn triển khai ý đoạn văn chi tiết hơn hoặc đưa ra một ví dụ khác nêu cùng quan điểm, bạn có thể dùng các từ có hàm ý nhấn mạnh hoặc tương tự khi viết câu chủ đề như: furthermore, indeed, in fact, also,...

Ví dụ: Indeed, cattle farming alone is responsible for a large proportion of greenhouse gas emissions.

Tóm tắt và dự đoán

Nếu đoạn văn chuyển sang một khía cạnh khác của cùng một chủ đề, câu chủ đề có thể tóm tắt ngắn gọn đoạn văn trước đó và dự đoán thông tin mới xuất hiện trong đoạn văn hiện tại.

Ví dụ: While beef clearly has the most dramatic footprint, other animal products also have serious impacts in terms of emissions, water and land use.

So sánh và đối chiếu

Nếu đoạn văn đưa ra so sánh hoặc giới thiệu thông tin tương phản thì câu chủ đề có thể sử dụng các từ làm nổi bật sự khác biệt và mâu thuẫn như: in contrast, however, yet, on the other hand,...

Ví dụ: However, the environmental costs of dietary choices are not always clear-cut; in some cases, small-scale livestock farming is more sustainable than plant-based food production.

Cách viết câu chủ đề hay và đơn giản

Có thể sử dụng các từ nối chỉ sự đối lập trong câu chủ đề

Bạn cũng có thể ám chỉ sự tương phản hoặc phức tạp hóa lập luận của mình bằng cách xây dựng câu chủ đề dưới dạng câu hỏi.

Ví dụ: Is veganism the only solution, or are there more sustainable ways of producing meat and dairy?

Câu chủ đề giới thiệu nhiều đoạn văn

Đôi khi, bạn có thể sử dụng câu chủ đề để giới thiệu một vài đoạn văn cùng một lúc. Tất cả các ví dụ trên đều đề cập đến tác động môi trường của việc ăn thịt so với ăn chay. Chúng tạo nên sự mạch lạc cho lập luận của bạn, vì thế đoạn văn đầu tiên có thể dùng câu chủ đề để giới thiệu toàn bộ các phần.

Ví dụ: In countries with high levels of meat consumption, a move towards plant-based diets is the most obvious route to making food more sustainable (1). Research has consistently shown that the meat industry has significant environmental impacts (2).

Note:

  • (1): Câu chủ đề của phần: Giới thiệu lập luận sẽ được phát triển trong một vài đoạn tiếp theo.
  • (2): Câu chủ đề của đoạn văn: Cho biết chủ đề phụ mà đoạn văn hiện tại sẽ tập trung vào.

Vị trí của câu chủ đề

Câu chủ đề thường xuất hiện ở đầu đoạn văn, nhưng đôi khi nó nó có thể xuất hiện sau đó để ám chỉ sự thay đổi hướng lập luận của đoạn văn.

Ví dụ: Given this evidence of the meat industry’s impact on the planet, veganism seems like the only environmentally responsible option for consumers. However, the environmental costs of dietary choices are not always clear-cut; in some cases, small-scale livestock farming is more sustainable than plant-based food production.

Vị trí câu chủ đề trong đoạn văn

Câu chủ đề thường nằm ở đầu đoạn văn

Trong ví dụ này, câu đầu tiên tóm tắt ý chính được đưa ra cho đến nay. Sau đó, câu chủ đề sẽ chỉ ra các bằng chứng làm phức tạp hoặc mâu thuẫn với quan điểm đó.

Trong các hình thức viết học thuật nâng cao hoặc sáng tạo hơn, bạn có thể sắp xếp vị trí các câu chủ đề nhằm tạo sự hồi hộp và củng cố lập luận của bạn. Nhưng nếu bạn không chắc chắn, để giữ cho bài viết của bạn rõ ràng và tập trung vào chủ đề bài viết, phương pháp đơn giản nhất là đặt câu chủ đề ở đầu đoạn văn.

Tóm lại, câu chủ đề có vai trò rất quan trọng trong bài essay. Bằng cách nêu bật ý chính trong câu chủ đề, đoạn văn sẽ rõ ràng hơn, giúp ích rất nhiều cho cả bản thân bạn và người đọc. Hy vọng những chỉ dẫn trên sẽ hỗ trợ bạn phần nào khi bạn rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh!

Tags: câu chủ đề, viết essay, phát triển câu chủ đề, xây dựng câu chủ đề, kỹ năng viết tiếng Anh, topic sentence, xây dựng đoạn văn, cải thiện kỹ năng Writing

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat