Cách tự học Tiếng Anh hiệu quả

Tự học tiếng Anh không phải một chuyện đơn giản. Bạn cần phải có thật nhiều sự tự tin vào bản thân mình. Nếu bạn đã đủ tự tin thì hãy đọc bài viết này để có thể chuẩn bị cho mình một tâm lý để tự học tiếng Anh thật hiệu quả.

Tại sao bạn lại nên thử tự học tiếng Anh?

Nhiều người học tiếng Anh thấy do dự hay lo lắng về việc tự học một mình. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm nhận ra tất cả tài liệu bạn cần đều có thể tìm được ở nhà. Internet không chỉ là nguồn tài liệu tiếng Anh tốt nhất cho bạn mà còn có  thể giúp bạn tự học ở nhà bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Bạn thậm chí không cần phải ở nhà suốt để học. Khi bạn đã có đủ tài liệu cần thiết, bạn có thể mang theo chúng và học ở đâu cũng được. Việc tuyệt vời nhất đó là bạn không cần phải tuân thủ theo bất kỳ bài học nào của giáo viên hay lo sợ thành tích của bạn học lấn át bạn. Bạn có thể học nhanh hay chậm tùy ý của mình để tạo ra cách học tiếng Anh hiệu quả với bạn nhất.

Điều quan trọng nhất là bạn sẽ không còn phụ thuộc vào người khác để học Tiếng Anh. Vì bạn tự học một mình, nên bạn sẽ có nhiều động lực hơn để chứng minh cho người khác rằng bạn có thể tự học tiếng Anh được. Nếu bạn có động lực liên tục thì bạn sẽ đạt được thành công sớm thôi.

Các cách tự thúc đẩy mình để tự học Tiếng Anh

Làm sao để bạn bắt đầu con đường tự học của mình đây? Đầu tiên bạn cần tìm một con đường dễ đi nhất, cùng lúc đó bạn cũng cần tìm một thứ mà bạn cảm thấy thích thú. Điều đó sẽ tạo nên động lực cho bạn cho tới khi bạn tìm được các cách tự học tiếng Anh khác.

Nghe nhạc và học toàn bộ lời nhạc.

Ai cũng thích âm nhạc. Tuy nhiên, để học tiếng Anh, bạn phải nghe nhạc tiếng Anh.

Luyện tập với các bài hát nổi tiếng luôn tốt hơn bởi vì bạn luôn nghe chúng ngay cả khi bạn ở trên xe, tiệm tạp hóa hay siêu thị. Chúng cũng được phát trên sóng radio online. Còn về dòng nhạc, bạn cũng nên tránh rock và rap bởi vì những thể loại này thường làm mờ lời nhạc đi (quá nhanh hoặc quá khó nghe). Nên những dòng nhạc này không thích hợp để bạn luyện tập nghe và phát âm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách lên Youtube và tìm một MV hay đoạn nhạc mà bạn thích. Nghe đi nghe lại bài hát đó cho tới khi bạn hiểu rõ nó. Sau đó bạn tìm lời bài hát đó. Ví dụ bạn có thể tìm lời bài Ed Sheeran’s “Thinking Out Loud” và rồi hát theo cùng với MV. Khi bạn đã sẵn sàng để hát cả bài một mình thì có thể bạn cũng có thể hát chay hay hát karaoke bài hát rồi đó.

hoc tieng Anh qua bai hat

Bạn có thể học tiếng Anh qua các bài hát

Xem video tiếng Anh về thứ mà bạn thích

Khi bạn đã ở trên Youtube rồi thì bạn cũng có thể xem các video trên Youtube.

Đây là một cách luyện tập rất tốt cho việc hiểu và giao tiếp tiếng Anh của bạn. Xem các cuộc phỏng vấn và bình luận sẽ giúp bạn quen thuộc với các cuộc hội thoại tiếng Anh hơn, giúp bạn quen với cách nói chuyện với người khác.

Các cuộc phỏng vấn hay bình luận đó không cần phải quá nghiêm túc. Nếu bạn thích công nghệ và muốn biết thêm về sản phẩm nào đó. Sao lại không nghe một video bình luận về nó nhỉ? Ví dụ bạn có thể xem clip bình luận về mẫu IPhone mới nhất trên Youtube.

Nếu bạn thích phim ảnh, bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn về diễn viên yêu thích của bạn. Bạn có thể xem phỏng vấn của Henry Cavill về phim The Witcher. Việc bạn xem phỏng vấn về gì không quan trọng, quan trọng là bạn nghe và học từ các nội dung tiếng Anh thật sự.

Xem phim và chương trình TV tiếng Anh

Xem phim và chương trình TV tiếng Anh cũng giúp bạn cải thiện cách bạn nói và hiểu ngôn ngữ.

Bạn sẽ có thể nghe rất nhiều người nói chuyện với nhau dùng các cấu trúc cơ bản của tiếng Anh. Việc này cũng giúp bạn học các phương ngữ, thành ngữ và cụm từ Tiếng Anh thông dụng và giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu diễn viên đang nói gì, bạn có thể dùng phụ đề. Khi bạn quen thuộc với từ ngữ hơn, thử bỏ phụ đề đi và kiểm tra khả năng hiểu tiếng Anh của bạn.

Bạn cũng có thể thực hành các đoạn lời thoại nhiều nhất có thể. Nếu bạn không hiểu lời thoại, lúc nào bạn cũng có thể tìm lời thoại của bộ phim đó online.

Hoc tieng Anh qua TV

Vừa xem phim vừa học tiếng Anh

Học cách khai thác tiếng Anh từ truyền thông nhiều nhất có thể

Bài hát, video, chương trình TV hay phim tiếng Anh có thể giúp bạn nói chuyện như người bản xứ. Nhưng đôi khi, những thứ đó khá khó hiểu.

Người ta trên radio, TV hay trong phim thường nói rất nhanh. Họ đôi khi còn chen vào nói với người khác. Đôi khi họ dùng các từ mà bạn không biết. Một nhân vật trong phim sẽ không dừng lại mà giải thích cho bạn cái phương ngữ mà họ vừa xài đâu. Vì thế nên nhiều người thấy ngại khi trực tiếp nhảy vào tận dụng các phương tiện truyền thông tiếng Anh. Nếu bạn muốn tránh bị đánh mất phương hướng, bạn cần mang theo một quyển từ điển và vở. Ghi chú lại các từ mà bạn không biết và tra cứu chúng. Bạn cũng có thể ghi lại các cụm từ khóa và cố gắng sử dụng nó trong giao tiếp sớm nhất có thể.

Kiểm tra ngữ pháp với các câu hỏi tiếng Anh trên mạng 

Khi bạn tự học, một vấn đề có thể xảy ra đó là bạn sẽ bỏ qua các lỗi của mình.

Mặt khác, đó cũng chính là lý do tại học tự học tiếng Anh thật là tuyệt - bạn lúc nào cũng có thể kiểm tra lại xem mình sai chỗ nào. Đối với những người tự học, lúc nào cũng phải có câu hỏi “Mình làm đúng chưa?”

Một cách đơn giản để tự kiểm tra đó là làm các bài kiểm tra tiếng Anh online miễn phí. Các bài kiểm tra này sẽ khảo sát ngữ pháp, cấu trúc câu, đọc hiểu và nhiều hơn nữa.

Hãy làm các bài kiểm tra như vậy hàng tuần hoặc hàng tháng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

Nói chuyện trực tuyến với bạn bè

Nói chuyện với bạn bè trực tuyến là một cách vui để tự học tiếng Anh mà có thể bạn không nhận ra. Khác với việc nói chuyện với giáo viên, hay học trên lớp, hay sử dụng tiếng Anh tại chỗ làm, nói chuyện với bạn bè rất thư giãn và ngôn ngữ cũng đơn giản.

Nói chuyện là một cách rất tuyệt vời để học tiếng Anh bởi vì bạn luyện tập những gì bạn đã học một cách thân mật và không có gánh nặng.

Bằng cách trò chuyện qua bàn phím, bạn cũng có thể kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi bạn nhất nút “Enter”. Với voice chat thì bạn đang luyện tập kỹ năng nói chuyện tiếng Anh.

Ngoài ra, nhờ bạn bè nói chuyện tiếng Anh với bạn sẽ tạo thêm nhiều động lực hơn cho mình. Không việc đó giúp bạn chứng minh rằng tiếng Anh của bạn đã tốt hơn, mà còn giúp bạn cảm thấy thỏa mái hơn khi biết rằng bạn có thể nói chuyện bằng tiếng Anh với họ một cách thoải mái.

Đọc e-book, báo và tạp chí trực tuyến

Đọc cũng quan trọng như nghe trong việc học tiếng Anh. Đọc và nghe đều rèn luyện trí não và luyện bạn cách suy nghĩ bằng tiếng Anh nữa.

Người không phải bản xứ nói tiếng Anh lúc nào cũng dịch tiếng Anh trong não hết, và điều này làm chậm thời gian phản hồi của họ. Tuy nhiên, nếu trí não được rèn luyện để suy nghĩ bằng tiếng Anh, điều đó làm việc hiểu và nói bằng tiếng Anh đơn giản hơn. Bạn càng đọc nhiều sách, bạn càng tiếp xúc với cấu trúc câu, từ vựng, mẫu câu nói thân mật và trang trọng trong tiếng Anh nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có rất nhiều câu bạn có thể chọn để bắt đầu nói tiếng Anh.

Internet là một mỏ vàng chứa đầy sách, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Việc bạn cần làm là tìm đúng nguồn với một chủ đề mà bạn thích.

Viết về thứ mà bạn đang nghĩ

Đến cuối cùng thì bạn phải sử dụng những gì bạn đã tự học được. Một cách tuyệt vời để bắt đầu là bạn phải tự viết ra. Không cần phải là một bài viết được phát hành trực tuyến, bạn có thể đơn giản là bắt đầu viết nhật ký. Tự viết giúp bạn tổng hợp lại tất cả những gì bạn đã học - giúp bạn nhận ra bạn đã học được bao nhiêu.

Sau khi viết xong, bạn có thể kiểm tra lại lỗi chính tả. Cách tốt nhất là để bài viết của bạn vào một file rồi dùng phần mềm kiểm tra ngữ pháp để xác định lỗi trong bài viết của bạn.

VietNhatKy

Viết nhật ký bằng tiếng Anh cũng rất hữu ích trong việc tự học tiếng Anh

Tham gia các trang web trao đổi ngôn ngữ

Người học tiếng Anh muốn nói chuyện với các người học tiếng Anh khác và tin tốt là có rất nhiều trang web như vậy trên mạng.

Tham gia các cộng đồng trao đổi ngôn ngữ trên mạng để bạn có thể giao tiếp với những người tự học tiếng Anh như bạn.

Nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể

Việc luyện tập và học tiếng Anh chỉ giới hạn ở nhà và những người mà bạn biết.

Nếu bạn ở một nước nói tiếng Anh và bạn đi siêu thị để mua đồ, nói chuyện với người bán hàng bằng tiếng Anh và đừng có lo lắng gì hết. Để chuẩn bị thì trước khi rời khỏi nhà, bạn nên tra cứu các từ vựng bạn cần để hỏi mua đồ. Điều này giúp bạn giải thích thứ bạn cần và cũng giúp bạn hiểu câu trả lời bạn sẽ nghe. Đồng thời nếu bạn hỏi chuyện về một dịch vụ hay sản phẩm qua điện thoại, hãy nói bằng tiếng Anh.

Thử nói tiếng Anh nhiều nhất có thể bất kể mọi lúc mọi nơi, cho dù người bạn đang nói chuyện chưa sành tiếng Anh. Vì ngôn ngữ là để giao tiếp mà.

Noi chuyen bang tieng Anh

Nói chuyện bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Tổng kết

Tự học tiếng Anh không phải một chuyện đơn giản nhưng không có nghĩa là không thể. Siêng năng và quyết tâm là những thứ giúp bạn vượt qua thử thách này. Bạn phải luôn luôn tự động viên mình. Lúc nào cũng tự nhắc lại lý do gì mà mình học tiếng Anh.

Không chỉ có thế, đặt mục tiêu trong đầu để thúc đẩy bạn tiến lên. Bạn có thể đặt mục tiêu hàng tuần như là học 20 từ mới trong một tuần hay là nói chuyện chỉ bằng tiếng Anh với bạn. Những mục tiêu như thế sẽ giúp tạo động lực cho bạn.

Tổng kết lại, việc tự học tiếng Anh không phải là một con đường trải đầy hoa hồng, nhưng với quyết tâm và nhẫn nại bạn sẽ làm được. Hãy tìm cho mình một cách tự học tiếng Anh thật phù hợp và thật vui. Bởi vì cuối cùng thì niềm đam mê sẽ là thứ giúp bạn vượt qua khó khăn.

Chúc bạn may mắn.

 

Tags: tự học tiếng Anh, học tiếng Anh, tiếng Anh online, cách học tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh, learning English at home, self-learn English, English basic.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat