Các tips học tiếng Anh để cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Đọc hiểu là một kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện để đảm bảo rằng bạn hiểu các từ, các câu bạn thấy khi bạn đọc một cuốn sách, một bài báo, hay thậm chí là một bài kiểm tra tiếng Anh. Bài viết này sẽ đưa ra một số tips học tiếng Anh để giúp bạn trau dồi kỹ năng này tốt hơn.

Dành thời gian để đọc văn bản tiếng Anh

Đọc để giải trí có thể được thực hiện ở bất cứ đâu. Bạn có thể đọc một cuốn sách thú vị trên xe buýt, trên giường hoặc tại văn phòng và bạn có thể tận hưởng nó. Tuy nhiên, nếu bạn đang đọc để cải thiện khả năng hiểu của mình, bạn cần phải tập trung và nghiêm túc hơn trong việc đọc. Bạn cần bỏ ra một khoảng thời gian riêng  mỗi ngày chỉ dành cho việc này. Đây là tips học tiếng Anh rất hiệu quả vì dành thời gian riêng cho việc đọc sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn. Thời gian này phải nên yên tĩnh, và bạn phải tránh mọi sự phân tâm. Bạn nên cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho khoảng thời gian này, đây là thời gian giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của mình một cách nghiêm túc nhất.

reading

Dành ra một khoảng thời gian và một không gian thích hợp sẽ giúp bạn tập trung vào việc luyện tập đọc hiểu tiếng Anh

Hãy xem việc đọc sách, văn bản, bài báo như một hoạt động trong ngày của bạn, nó sẽ giúp việc học tiếng anh của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Bạn có thể sử dụng các bước sau khi bắt đầu luyện tập đọc hiểu tiếng Anh:

 • Tìm một chỗ rộng rãi, thoải mái, với ánh sáng phù hợp để đọc.

 • Chuẩn bị những gì bạn cần trước khi tập trung vào việc đọc. Ví dụ, bạn nên có một quyển từ điển, một cuốn sổ để ghi chép, hoặc một tách trà để giữ sự tỉnh táo.

 • Xác định khoảng thời gian bạn dành ra để đọc (30 phút là khoảng thời gian thích hợp nên dành ra để đọc mỗi ngày)

 • Để các thiết bị di động để giữ im lặng (hoặc thậm chí là tắt đi). Đây là một bước không thật sự quá cần thiết, nhưng bạn có thể áp dụng để tập trung tối đa vào việc đọc

Nếu bạn có một quy trình cụ thể khi chuẩn bị đọc, thì não của bạn sẽ biết khi nào bạn sắp bắt đầu việc đọc và bạn sẽ tập trung hơn ngay cả trước khi bắt đầu.

Lựa chọn nội dung phù hợp để luyện tập đọc hiểu tiếng Anh

Nếu bạn không thích khoa học viễn tưởng, bạn chắc chắn không muốn đọc một cuốn sách về một người đàn ông bị mắc kẹt trên sao Hỏa. 

Ở tips học tiếng Anh này, bạn nên đọc những thứ mà bạn thích. Bạn cũng nên chọn những cuốn sách tiếng Anh có độ khó vừa phải mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi đọc. Bạn chỉ nên thử thách bản thân khi bạn thật sự tự tin với trình độ hiện tại của mình, nhưng nếu đi quá xa với khả năng, bạn sẽ dễ dàng chán nản.

books

Chọn đúng sách để luyện đọc hiểu rất quan trọng

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Có rất nhiều website trực tuyến nơi bạn có thể tìm thấy các đề xuất về sách để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh như:

 • YourNextRead: giúp bạn tìm các cuốn sách cùng thể loại với các loại sách bạn đã đọc trong quá khứ, từ đó đưa ra một số sách phù hợp với sở thích của bạn, với nhiều trình độ khác nhau. Bạn cũng có thể xem qua kho sách đa dạng của họ trên website.
 • Jellybooks: giúp bạn khám phá ra các loại sách phù hợp với mình bằng việc cho bạn xem qua 10% nội dung của sách.
 • Whichbook: là một website không thuộc 2 kiểu website trên, ở whichbook, bạn sẽ được đưa ra những gì mình cần trong một quyển sách (vui/buồn, sử thi/hiện đại) và website này sẽ đề xuất cho bạn một số sách bạn có thể thích.

Đặt ra một số câu hỏi trước, trong và sau khi đọc

Ôn tập đọc hiểu tiếng Anh không chỉ đơn thuần là đọc các từ! Có một số điều bạn có thể làm trước, trong và sau khi đọc để giúp bạn hiểu rõ hơn về văn bản.

Trước khi bạn đọc, hãy lướt qua văn bản, nghĩa là bạn nên xem qua văn bản một cách nhanh chóng mà không đọc từng từ.

Hãy dành một chút thời gian sau khi bạn đọc, tổng hợp lại và tóm tắt những gì bạn nhớ. Cố gắng nói hoặc viết một vài câu mô tả nội dung của văn bản. Tổng hợp những gì bạn đọc sẽ cho bạn thấy bạn thực sự hiểu được bao nhiêu phần của nội dung đó và giúp bạn tìm ra những thắc mắc nếu vẫn còn.

questions

Đặt ra một số câu hỏi sau khi đọc giúp bạn cải thiện khả năng phân tích nội dung

Trước khi đọc, đây là một số câu hỏi bạn có thể đặt ra cho bản thân để sẵn sàng cho việc đọc:

 • Có từ nào được in đậm hoặc in nghiêng không?
 • Có bao nhiêu phần, tiêu đề?
 • Những cái tên nào, địa điểm nào được đề cập đến trong văn bản?
 • Những gì bạn sẽ đọc dài hay ngắn?

Sau khi bạn đọc, những câu hỏi dưới đây có thể được đặt ra để giúp bạn nghĩ về những gì bạn hiểu được và các thắc mắc bạn gặp trong bài nếu có:

 • Nội dung của những gì bạn vừa đọc là gì?
 • Đâu là những điểm quan trọng nhất của văn bản?
 • Bạn có bối rối, chưa hiểu ở điểm nào không
 • Có phần nào làm bạn bất ngờ không

Bạn có thể có thêm một số câu hỏi khác tùy thuộc vào loại văn bản bạn đang đọc, nhưng đây là những câu hỏi cơ bản nhất để bắt đầu.

Cải thiện sự trôi chảy trong việc đọc hiểu tiếng Anh

Thật khó để hiểu những gì bạn đang đọc khi bạn đọc từng từ thay vì đọc một câu đầy đủ. Đó là lý do tại sao, để cải thiện mức độ hiểu về bài đọc, điều quan trọng là bạn phải cải thiện sự trôi chảy của mình.

Khi bạn đọc trong đầu, bạn nên có một nhịp điệu nhất định cho các từ. Các từ phải kết hợp với nhau một cách tự nhiên, giống như khi ai đó đang nói. Đây là tips học tiếng Anh để cải thiện đọc hiểu của những người bản ngữ.

Để cải thiện sự trôi chảy, bạn phải chọn các văn bản dễ đọc hơn một chút. Tuy nhiên, nếu bạn dành chút thời gian để cải thiện tốc độ của mình, điều đó sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai. Bạn sẽ cải thiện khả năng đọc và thậm chí cả khả năng nói của mình. Nó cũng sẽ làm cho cảm giác đọc của bạn thoải mái và tự nhiên hơn.

reading

Bạn nên chọn các văn bản đơn giản để luyện tập đọc hiểu tiếng Anh

Bạn sẽ gặp một số từ được gọi là “sight words.” Đây là những từ bạn chỉ cần nhìn là biết được cách đọc của chúng mà không cần phải suy nghĩ về cách phát âm, cách đọc ví dụ như: the, I, you, we, they, do, their, which,... Bạn có thể dành ra khoảng 1-2 phút mỗi ngày và đọc những từ này ở tốc độ nhanh nhất có thể, nên nhớ đây là phương pháp đọc hiểu tiếng Anh để có sự lưu loát hơn, không phải để hiểu tốt hơn. Một khi đã đọc được văn bản một cách lưu loát, bạn có thể tập trung hiểu về nó sau.

Một cách tuyệt vời khác để luyện đọc tiếng Anh trôi chảy là sử dụng video. Cụ thể, hãy tìm các video tiếng Anh có phụ đề, bằng cách đó, bạn sẽ đọc các từ qua phụ đề trong khi nghe người bản ngữ nói những từ đó một cách tự nhiên, từ đó bạn sẽ biết được cách đọc của mình có vấn đề gì không.

Nếu đã đọc tiếng Anh một cách trôi chảy, hãy chậm lại

Sau khi bạn đã có kỹ năng đọc trôi chảy hơn, bạn có thể ngừng lo lắng về tốc độ của mình và bắt đầu tập trung về nội dung của văn bản bạn đọc và ý nghĩa của nó, hãy dành thời gian để thực sự hiểu được văn bản bạn đang đọc, thay vì lướt nhanh qua nó như khi bạn luyện đọc.

Một tips học tiếng Anh để có thể đọc chậm lại là đọc thành tiếng. Đây là phương pháp đọc hiểu tiếng Anh khá có lợi vì với cách này, bạn không chỉ luyện đọc, hiểu mà còn luyện phát âm, nói. Bạn nên tập trung vào việc nói từng từ một cách cẩn thận và phát âm thật tốt. Nếu đọc thành tiếng không thật sự thoải mái cho bạn, bạn nên dừng lại sau khi đọc vài đoạn để chắc chắn rằng mình vẫn đang tập trung vào nội dung của văn bản. 

Xem lại những gì bạn đã đọc

Đôi khi đọc một văn bản chỉ 1 lần là không đủ để hiểu được nó. Ngay cả khi đó là một nội dung đơn giản, bạn vẫn nên đọc lại nó. 

Đây là phương pháp có thể giúp bạn tìm thấy những thứ bạn có thể đã bỏ qua ở lần đọc đầu tiên, có thể là một từ vựng mới, hoặc một nội dung quan trọng nào đó trong bài đọc.

repeat reading

Đọc nhiều lần là một phương pháp hiệu quả để nâng cao kỹ năng đọc hiểu

Với mỗi lần bạn đọc một văn bản, bạn sẽ hiểu thêm về nó. Nếu muốn tận dụng tối đa việc đọc của mình, hãy thử đọc ba lần trở lên. Lần đầu tiên, hãy tập trung vào việc hiểu các từ. Lần thứ hai, hãy tập trung vào ý nghĩa của những gì bạn đã đọc. Lần thứ ba, bạn có thể đặt ra các câu hỏi những câu hỏi như "tác giả thực sự muốn nói điều gì?" hoặc "tin tức này ảnh hưởng đến thế giới như thế nào?"

Bài viết vừa rồi đã đưa ra một số tips hiệu quả để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Nếu bạn làm theo các bước trên, sau một khoảng thời gian ngắn bạn sẽ nhận thấy mình tiến bộ kỹ năng đọc hiểu của bản thân. Nếu bạn muốn tìm hiểu các phương pháp học tiếng Anh khác, hãy tham khảo thêm trên website của Phuong Nam Education nhé!

Tags: tiếng Anh, đọc hiểu tiếng Anh, kỹ năng tiếng Anh, luyện tập đọc hiểu, kỹ năng đọc hiểu, đọc hiểu, phương pháp đọc hiểu, văn bản tiếng Anh

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat