10 mẹo ôn thi TOEIC hiệu quả

Để việc luyện thi TOEIC của bạn trở nên dễ dàng và thoải mái hơn, bạn sẽ cần đến một số mẹo “nhỏ nhưng có võ” để hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, giúp bạn không cảm thấy căng thẳng hay mất động lực đối với việc học TOEIC. Sau đây là 10 mẹo mà Phuong Nam Education đã tổng hợp giúp bạn “thảnh thơi” hơn trong quá trình chuẩn bị cho kì thi TOEIC.

Đặt mục tiêu

Đầu tiên, chúc mừng bạn đã chọn tham gia vào kì thi TOEIC! Và tất nhiên, việc tiếp theo bạn nên làm là đặt mục tiêu. Nếu bạn tham gia kì thi TOEIC để đi xin việc, thì bạn cần tìm hiểu điểm thi TOEIC mà nhà tuyển dụng yêu cầu, từ đó giúp bạn vạch ra một lộ trình học tập phù hợp với bản thân. 

Ôn thi TOEIC hiệu quả

Đặt mục tiêu là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình học TOEIC

Hãy đặt một mục tiêu phù hợp với trình độ của mình. Đừng đặt quá cao để rồi bạn bị chán nản và thất vọng vì độ khó của bài thi trong quá trình luyện thi TOEIC nhé. 

Hiểu rõ hình thức bài thi

Trước khi bạn bắt tay vào học TOEIC, bạn cần phải hiểu rõ hình thức của bài thi này. Với bài thi TOEIC, bạn sẽ được đánh giá kĩ năng nghe hiểu và đọc hiểu của bản thân. Bạn có thể luyện tập với các đề thi thử để trở nên quen thuộc với bài thi, giúp bạn tránh khỏi việc bị ngợp khi tham gia kì thi thật.

Hơn nữa, việc luyện tập với các đề thi thử giúp bạn có khả năng phân chia thời gian hợp lý trong quá trình làm bài thi TOEIC. Hãy đảm bảo rằng bạn không dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu một phần nào đó trong bài thi, điều này nghĩa là bạn sẽ có thể bị thiếu thời gian làm bài cho những phần tiếp theo.

Xây dựng một “bức tường thành” từ vựng vững chắc

Một trong những lý do phổ biến khiến nhiều thí sinh đạt điểm thấp trong kì thi TOEIC chính là vốn từ vựng hạn chế. Từ lúc bắt đầu thời gian học TOEIC, bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn “từ điển trống” và bạn sẽ ghi chép lại tất cả các từ vựng mà bạn gặp trong quá trình ôn thi của mình. Hãy tập đặt câu với từng từ bạn thu thập được, điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và bạn sẽ có khả năng sử dụng đúng các loại từ vựng cho từng ngữ cảnh khác nhau. Vào cuối ngày hoặc cuối tuần, bạn sẽ viết một lá thư hay một trang nhật ký mà chứa các từ bạn đã tổng hợp được một cách nhiều nhất có thể. 

Hãy nhớ rằng, TOEIC là một bài thi đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn với nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, bạn nên trang bị cho mình một vốn từ vựng phong phú, bao gồm nhiều lĩnh vực như kinh doanh, du lịch, sức khỏe,... 

Tập trung vào điểm yếu của bản thân

Sau một thời gian học TOEIC, bạn sẽ tìm ra được những phần mà bạn thường xuyên gặp khó khăn nhất, ví dụ như một số điểm ngữ pháp quan trọng, hay phần phát âm của mình bị sai khiến việc nghe hiểu trở nên khó khăn. Nếu bạn đang tham gia một lớp học TOEIC, hãy nhờ giáo viên của bạn giúp bạn nắm chắc những phần này hơn, giao các bài tập về nhà liên quan đến những phần bạn đang yếu để bạn luyện tập. Nếu bạn đang tự học, hãy tìm một cuốn sách tham khảo, hoặc bạn có thể tra cứu trên internet các vấn đề của bạn để bạn có thể nắm chắc hơn, ngăn chặn những lỗi sai quay về gặp bạn. 

Ôn thi TOEIC hiệu quả

Biến điểm yếu thành điểm mạnh của bản thân trong quá trình học TOEIC

Làm chủ các tác nhân khiến bạn phân tâm

Trong quá trình làm bài thi TOEIC, đặc biệt là phần nghe, vì bạn chỉ có cơ hội nghe một lần duy nhất nên việc bị phân tâm sẽ khiến bạn bỏ lỡ những chi tiết quan trọng trong câu hỏi. Chính vì thế, việc tập luyện làm chủ các tác nhân khiến bạn phân tâm là rất quan trọng trong quá trình luyện thi TOEIC. Hãy thực hành làm đề thi thử ở nhà với một số tác nhân gây nhiễu như âm thanh, tiếng ồn,... để giúp bạn dần dần loại bỏ được chúng và tập trung vào bài thi.

Đừng cố gắng để dịch nghĩa ra tiếng Việt

Việc dịch từ vựng và các mẫu câu sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian nhưng lại không hiệu quả. Hãy tập thói quen đoán từ dựa vào ngữ cảnh và các từ xung quanh. Điều này giúp bạn có thể nhớ từ lâu và dai hơn. Hơn nữa, bạn không được phép mang từ điển vào phòng thi, chính vì thế bạn hãy tập thói quen không xài từ điển mà đoán nghĩa từ ngữ cảnh của bài viết. 

Tập thói quen đọc thành tiếng

Việc đọc thành tiếng sẽ giúp bạn ôn luyện cả hai kĩ năng: nghe hiểu và đọc hiểu. Để hiểu tiếng Anh nhanh hơn, bạn nên hiểu theo nhịp điệu của ngôn ngữ. Hãy tập đọc thành tiếng từ sách giáo khoa, tạp chí hay thậm chí là truyện trẻ em, điều này vừa tạo cơ hội cho bạn dành thời gian cho việc luyện đọc, vừa giúp bạn làm quen với ngữ điệu của tiếng Anh trong từng ngữ cảnh khác nhau. Ngoài ra, đối với các bạn thi TOEIC 4 kĩ năng, việc ghi âm giọng mình đọc và lắng nghe lại sẽ giúp bạn nhìn ra những từ mình còn phát âm sai, để từ đó bạn có thể sửa đổi, nâng cao trình độ nói tiếng Anh của bạn.

Tận dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội

Trong thời đại hiện nay, ai ai cũng đều dành thời gian dạo quanh trên các nền tảng mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng. Do đó, bạn hãy tận dụng khoảng thời gian trên đó mà luyện tập tiếng Anh. Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho kì thi TOEIC là học tiếng Anh thực tế. Bạn có thể giải trí, vừa chơi vừa học bằng cách xem các chương trình truyền hình, phim truyện nước ngoài. Đặc biệt, chú ý đến các thư từ, quảng cáo, tờ rơi có sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia vào các hội nhóm học tiếng Anh trong mạng xã hội để cùng nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm về kì thi TOEIC. 

Mẹo ôn thi TOEIC

Tận dụng các phương tiện truyền thông và mạng xã hội trong việc học TOEIC

Đặt câu hỏi

Đừng bao giờ ngần ngại đặt nhiều câu hỏi. Trong một lớp học TOEIC, tất cả học viên sẽ được hưởng lợi từ câu hỏi của bạn. Đôi khi, các thành viên khác trong lớp học cũng có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Chính vì thế, hãy thoải mái đặt câu hỏi để mở rộng vốn hiểu biết của mình hơn cho kì thi TOEIC.

Đừng nhồi nhét kiến thức

Bạn không nên nhồi nhét, tập trung học tập trong một khoảng thời gian ngắn trước khi kì thi bắt đầu. Có quá nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị cho bài thi TOEIC. Ở tuần cuối cùng, bạn chỉ nên dành thời gian ôn tập và luyện tập những điều đã học hơn là học thêm những điều mới. Đảm bảo ngủ đủ giấc vào đêm trước ngày thi. Lên một kế hoạch tự thưởng hoàn hảo cho bản thân sau khi kì thi kết thúc cũng sẽ là một động lực giúp bạn làm bài thi tốt hơn. 

Trên đây là 10 mẹo mà Phuong Nam Education cung cấp đến bạn đọc để có thể áp dụng trong quá trình luyện thi và tham gia kì thi TOEIC. Nếu bạn đang tìm hiểu về các khóa học luyện thi TOEIC thì Phuong Nam Education có thể là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Là một trung tâm luyện thi TOEIC uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phuong Nam Education cam kết mang đến cho bạn một môi trường học thuật chuyên nghiệp, giúp bạn đạt được số điểm TOEIC mong muốn. Hãy gọi đến Hotline 19007060 để Phuong Nam Education tư vấn và giải đáp thắc mắc về các khóa học kĩ hơn cho bạn nhé!

Tags: học TOEIC, lộ trình học TOEIC, bài thi TOEIC, luyện thi TOEIC, đề thi TOEIC, kì thi TOEIC, cách học TOEIC hiệu quả, học TOEIC ở đâu. 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat