10 bí quyết giúp bạn chinh phục bài thi IELTS Speaking

Trong 4 phần thi kỹ năng của kỳ thi IELTS, thì Speaking là bài thi mô phỏng giống với thực tế nhất. Tuy nhiên vì bản chất là kỳ thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh, nên nhiều thí sinh đôi lúc cảm thấy bối rối, hoang mang trong quá trình thi tạo ấn tượng không tốt với giám khảo. 10 bí quyết liệt kê sau đây giúp bạn tham khảo và tìm ra cách ứng biến giúp cho bài thi IELTS Speaking của mình đạt điểm cao hơn nhé.

Ôn luyện IELTS Speaking với bạn học lý tưởng

Trong kỳ thi IELTS Speaking, để đánh giá được khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn, thì điều hiển nhiên là bạn sẽ được vấn đáp với các vị giám khảo chấm thi có trình độ ngôn ngữ tiếng Anh cao hơn nhiều so với bạn. Vì lý do này, để phát huy tốt kỹ năng Speaking bạn hãy thường xuyên luyện nói với những người có trình độ giao tiếp tiếng Anh nhỉnh hơn bạn.

Một điều lưu ý rằng bạn không nên thực hành nói tiếng Anh với những người có trình độ ngoại ngữ quá cách biệt với kiến thức của bạn hiện tại. Điều này dễ khiến bạn nản lòng và cảm thấy tự ti về năng lực của bản thân đấy.

IELTS Speaking

Lựa chọn một người bạn phù hợp cùng luyện nói tiếng Anh

Khai triển ý để diễn đạt 

Bài thi IELTS Speaking trông có vẻ như một cuộc thoại giữa 2 người. Nhưng thực chất lại trông giống như một buổi phỏng vấn hơn. Hãy đặt mình vào tâm thế của một ứng cử viên đi xin việc, tự tin sẵn sàng phản hồi mọi câu hỏi từ nhà tuyển dụng một cách lưu loát, trôi chảy, Điều này không chỉ chứng minh được năng lực giao tiếp tiếng Anh của bạn, mà còn giúp bạn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng, mà ở đây chính là giám khảo.

Tinh tế trong câu từ

Khi nghe câu hỏi từ giám khảo, bạn cần tránh lặp lại những từ đã được hỏi hay sử dụng những câu đơn ngắn gọn. Thay vào đó, việc dùng các câu phức sẽ được các giám khảo đánh giá cao hơn. Một vài mẫu câu gợi ý bạn có thể tham khảo như:

  • Mệnh đề điều kiện “if” hoặc “unless”: If I I had enough money, I would by that car

  • Mệnh đề chỉ thời gian: I’ll go shopping with my friends after school

  • Động từ khiếm khuyết: You should do your homework before going to bed

  • Câu tường thuật: She said that she liked to eat pizza with pineapple

Sáng tạo câu chuyện riêng cho bản thân

Giả sử rằng bạn đang tham dự phần thi Speaking, và bạn nhận được câu hỏi là “What sport do you like to play?” (Bạn thích chơi môn thể thao nào?). Câu hỏi này sẽ khiến bạn chần chừ nếu như bạn chưa từng chơi bất kỳ môn thể thao nào. Vậy làm thế nào để trả lời một câu hỏi như này trong khi bản thân chưa từng tiếp xúc thực tế?

Việc tự trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn tự tin hơn trong phần thi Speaking của mình. Tuy nhiên mách nhỏ với rằng trong bài thi IELTS Speaking không có quy định nào bắt buộc bạn phải kể sự thật cả. Vì vậy, khi nhận được câu hỏi, bạn hãy nhạy bén dùng khả năng ngôn từ của mình để dựng nên một câu chuyện sao cho thật hợp lý. Hãy tạo ra một câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn người nghe với những cấu trúc ngữ pháp “ăn điểm” và vốn từ vựng tiếng Anh linh hoạt mà bạn đã trau dồi nhé.

IELTS Speaking

Dùng vốn từ tiếng Anh tạo nên một chuyện logic thú vị

Linh động với mọi chủ đề của bài thi IELTS Speaking

Một trong những điểm khắt khe nhất của bài thi IELTS Speaking chính là chủ đề bài thi Speaking là hoàn toàn bảo mật. Bạn sẽ không biết được chủ đề nào sẽ ra cho đến khi bạn bước vào phòng thi IELTS Speaking. Bạn có khả năng chuẩn bị trước các chủ đề phổ biến về kỳ thi IELTS Speaking, tuy nhiên những câu hỏi theo từng chủ đề sẽ luôn thay đổi nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp của kỳ thi IELTS và sự công bằng giữa các thí sinh.

Đôi lúc, bạn sẽ gặp phải những chủ đề “lạ và hiếm”. Vấn đề đặt ra là nếu bạn không có bất kỳ thông tin nào hay có quá ít thông tin về chủ đề đó. Đừng quá lo lắng, vì bài thi IELTS Speaking sẽ không quá đặt nặng vấn đề bạn hiểu tường tận một chủ đề như thế nào. Mà giám khảo sẽ dựa trên tiêu chí bạn hiểu, trả lời và diễn đạt ý như thế nào hơn là dựa vào tiêu chí bạn biết gì về vấn đề được hỏi. Điều này chứng minh bạn là một thí sinh nhạy bén, giải quyết tốt tình huống có thể phát triển ý để trình bày ngay cả khi bạn không có đủ kiến thức về chủ đề đó.

Dùng mỹ từ trong phần thi Speaking

Điểm này dựa trên tầm quan trọng của cách diễn đạt của bạn trong suốt thời gian thi Speaking. Nghĩa là khi bạn biết rõ mọi thông tin về chủ đề được hỏi, tuy nhiên bạn sẽ không được đánh giá cao khi chỉ trả lời bằng những câu từ đơn giản.

Thay vào đó hãy linh hoạt dùng những từ mang tính “hoa mỹ”. Xét 2 loại danh từ sau:

  • Danh từ hữu hình: là danh từ có thể xác định được thông qua 5 giác quan (vị giác-xúc giác-thị giác-thính giác-khứu giác) như các từ computer, noise, shoes,..

  • Danh từ trừu tượng: những danh từ này thường không thể cảm nhận được bằng 5 giác quan và là những từ không thông dụng dùng để giải thích các khái niệm trừu tượng như motivation, equality, courage,...

IELTS Speaking

Dùng các danh từ trừu tượng giúp đạt điểm cao hơn 

Về cơ bản, khi bạn áp dụng được càng nhiều danh từ trừu tượng vào bài thi IELTS Speaking thì càng có cơ hội “ghi điểm” cao trong mắt giám khảo. Hãy tận dụng các mỹ từ một cách hợp lý để chứng minh được khả năng sử dụng từ vựng tiếng Anh thông thạo của mình nhé.

Dành thời gian tạo dựng câu trả lời 

Tương tự như một cuộc phỏng vấn, bạn được phép suy nghĩ trong khoảng thời gian ngắn trước khi đưa ra câu trả lời. Điều này giúp bạn tránh khỏi việc trả lời không đúng trọng tâm chủ đề. Tuy nhiên đừng để khoảng thời gian suy nghĩ trở thành khoảng thời gian lặng thinh. Thay vào đó bạn có thể tinh tế dùng một vài mẫu câu sau để ra hiệu cho giám khảo biết bạn đang cần suy nghĩ chốc lát:

  • “To be honest, this isn’t a topic I normally talk about. Let me take a moment to consider your question.”

  • “I’m sorry, I didn't quite catch that. Can you repeat the question please?”...

Dùng mẫu câu thứ 2 khi bạn chưa thực sự hiểu rõ câu hỏi và câu kéo thêm một chút thời gian để suy nghĩ. Tuy nhiên tránh việc sử dụng mẫu câu này cho mọi câu hỏi nếu như bạn không muốn bị giám khảo đánh giá là không hiểu được vấn đề.

Truyền cảm

Hãy trình bày một cách đầy tự tin. Áp dụng kỹ năng diễn đạt của mình trong tiếng mẹ đẻ vào bài thi Speaking tiếng Anh của mình. Thay đổi tone giọng của mình phù hợp với ngữ cảnh của câu trả lời sẽ giúp bạn được cộng thêm điểm trong phần thi Speaking của mình đấy.

Tự tin

Phần thi Speaking được xem là một bài thi đầy trở ngại nhất trong kỳ thi IELTS. Nếu bạn không giữ được bình tĩnh và tự tin, bạn sẽ cảm thấy hoảng loạn trước và trong khi kỳ thi diễn ra. Điều này hết sức bình thường và thường gặp ở nhiều thí sinh. Dù bạn có đang bối rối đi chăng nữa, nhưng bạn biết cách kiềm chế và vẫn thể hiện phần thi Speaking của mình một cách mạch lạc và thoải mái sẽ giúp tạo ấn tượng tốt với giám khảo.

Giữ vững nhịp điệu lời nói

“Tốc độ đi kèm với kỹ năng”. Khi bạn càng thông thạo tiếng Anh, bạn sẽ nói lưu loát và nhanh hơn đúng không? Điều này có thể đúng, tuy nhiên trong bài thi IELTS Speaking, việc nói quá nhanh có thể làm cho câu chữ của bạn thiếu tính mạch lạc. Ngoài ra, nói với tốc độ chậm rãi sẽ khiến cho giám khảo mất kiên nhẫn và không hứng thú với phần trình bày của bạn nữa.

Hãy trình bày phần Speaking của mình một cách điềm đạm và giữ ở một tốc độ nhất định. Điều này giúp cho từng câu nói của bạn liên kết mạch lạc với nhau và tạo ấn tượng tốt với giám khảo hơn.

IELTS Speaking

Bình tĩnh giữ vững tốc độ nói nhất định

Chúng tôi hy vọng những bí quyết trên thực sự hữu ích cho hành trình chinh phục kỳ thi IELTS của bạn. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Speaking của bản thân, hãy đến ngay với Phuong Nam Education.

Tại đây, đặc biệt chúng tôi có các khóa học kèm 1-1 giúp bạn thỏa sức giao tiếp với giáo viên và được hướng dẫn những cách diễn đạt giúp “ăn điểm” trong phần thi IELTS Speaking. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 19007060, Phuong Nam Education luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

 

Tags: IELTS Speaking, bài thi IELTS Speaking, kỳ thi IELTS, phần thi Speaking, giao tiếp tiếng Anh, học IELTS Speaking, học IELTS online, cách đạt điểm cao IELTS Speaking

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh
Một số mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học kỹ viết tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh dưới...

Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn
Những ý tưởng thú vị để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn

Thay vì cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách khô khan qua sách vở, sao bạn không thử những cách thú vị sau đây để học từ vựng tiếng Anh nhanh hơn.

Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh
Một số tips để ôn tập cho bài kiểm tra tiếng Anh

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiếng Anh là bước phải làm đối với bất cứ ai. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn vượt qua bài kiểm tra dễ dàng dù trình...

Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh
Mẹo học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn muốn tự học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả thì hãy cùng Phuong Nam Education tham khảo các mẹo nâng cao ngữ pháp tiếng Anh qua một số...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat