12 cách luyện Speaking tiếng Anh độc đáo

Mỗi người học tiếng Anh không thể mạnh dạn khẳng định mình thành thạo tiếng Anh nếu thiếu đi kỹ năng speaking trôi chảy. Thậm chí, kể cả khi bạn nhớ được rất nhiều từ vựng thì việc này cũng không đồng nghĩa là bạn nói tiếng Anh giỏi.  Đối với một số người nước ngoài học tiếng Anh, speaking có thể là một môn học đáng sợ.

Một thách thức đặc biệt của kỹ năng speaking là hội thoại. Nếu muốn luyện speaking hiệu quả, bạn phải làm quen với tiếng lóng, từ loại và các thành ngữ văn hóa. 

Do đó, làm thế nào để có thể áp dụng kiến thức từ sách giáo khoa và các công thức ngữ pháp tiếng Anh vào trong kỹ năng nói? Đơn giản hơn, làm thế nào để có thể nói tiếng Anh? Để nói tiếng Anh một cách trôi chảy, bạn phải cố gắng luyện nói tiếng Anh hàng ngày.

Luyện tập thường xuyên là cách để nói tiếng Anh được trôi chảy

Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên nước ngoài cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội thực hành nói tiếng Anh. Từ đó, chúng ta thấy được việc tự tạo ra cơ hội để luyện tập thay vì chờ đợi là một yếu tố quan trọng trong học tiếng Anh. Dưới đây là 15 cách luyện Speaking tiếng Anh độc đáo mà bạn có thể áp dụng. 

Nói chuyện với chính mình

Điều đầu tiên, bạn cần phải làm quen với việc nói chuyện với chính mình. Nghe có vẻ là kì lạ, nhưng trên thực tế, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi thử nói các từ và cụm từ tiếng Anh một mình trước khi trò chuyện với người khác. Khi bạn đang ở một mình trong nhà hoặc kí túc xá, hãy tự do nói về những gì bạn đang làm, chẳng hạn như miêu tả bức tranh bạn đang vẽ, món ăn bạn đang nấu... 

Ghi âm và nghe lại 

Nếu không có ai luyện Speaking tiếng Anh cùng bạn, hãy tìm các ứng dụng tiếng Anh có công cụ ghi âm. Sử dụng công cụ ghi âm này để ghi lại khi bạn đang nói và sau đó hãy nghe lại. Khi đó, bạn đã có thể tự nhận xét về giọng điệu và phát âm của mình xem đã giống người bản xứ hay chưa? Đồng thời bạn cũng có thể ghi lại những từ ngữ mà bạn cảm thấy khó sau đó luyện nói to chúng trước máy ghi âm để thành thạo hơn.

Tự nói trước gương

Một cách độc đáo khác để luyện nói và xây dựng sự tự tin của bạn là sử dụng gương. Bằng cách tự nhìn vào bản thân khi nói trong gương, bạn sẽ có thể thấy khẩu hình cũng như ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Tự nói trước gương là một cách luyện nói hữu dụng

Đọc lớn phụ đề khi xem phim

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên chọn chế độ có phụ đề khi xem phim bằng tiếng Anh. Phụ đề tiếng Anh vừa giúp bạn luyện reading, vừa có thể giúp bạn luyện speaking khi bạn đọc lớn phụ đề.

Bắt chước nói theo những gì bạn nghe trên TV

Hãy tìm một số chương trình truyền hình hoặc phim tiếng Anh mà bạn cảm thấy thích. Sau khi xem, hãy bắt chước cách nói tiếng Anh của các nhân vật. Trên thực tế, trong tiếng Anh, giọng điệu có ảnh hưởng lớn đến ý nghĩa trong các cuộc trò chuyện. Chỉ cần chú ý đến giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của nhân vật, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách giao tiếp tiếng Anh trong đời thực.

Sử dụng video call để luyện nói

Nếu bạn có bạn bè hoặc thành viên trong gia đình nói tiếng Anh và đang sống ở nước ngoài, bạn nên tận dụng nhiều công cụ nhắn tin video, chẳng hạn như Skype và Facetime để luyện nói. Cách luyện Speaking tiếng Anh này rất hữu ích và có thể khiến bạn tiến bộ nhanh chóng. 

Luyện Speaking tiếng Anh với Trợ lý ảo

Thiết lập bất kỳ công cụ trợ lý ảo nào bạn sử dụng (chẳng hạn như Siri, Google hoặc Amazon Alexa) để nói chuyện bằng tiếng Anh. Khi sử dụng các công cụ trợ lý này, bạn vừa phải hiểu được chúng đang nói gì, vừa phải nói để cho chúng hiểu được ý của bạn, tất cả đều bằng tiếng Anh. Đây là một cách tuyệt vời để bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. 

Google Assistant là một Trợ lý ảo phổ biến có thể giúp bạn luyện nói tiếng Anh

Gọi món ăn bằng tiếng Anh

Bất cứ khi nào bạn đi ăn, hãy gọi món bằng tiếng Anh. Bạn có thể áp dụng việc này vào bất kỳ lúc nào bạn nói chuyện với đại diện dịch vụ khách hàng. Khi bạn ở nơi công cộng, hãy cố gắng nói chuyện với nhân viên phục vụ hoặc nhân viên cửa hàng bằng tiếng Anh.

Kể lại một ngày của bạn

Dù bạn đang nói chuyện một mình hay với người khác, hãy dành thời gian mỗi ngày để tường thuật lại một ngày bạn đã trải qua. Bằng cách nói về một ngày của mình, bạn sẽ xây dựng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, vì hai câu hỏi phổ biến trong giao tiếp tiếng Anh là “How was your day?” (Ngày hôm nay của bạn thế nào?) và “What did you do today?” (Bạn đã làm gì hôm nay?)

Bình luận bằng tiếng Anh

Đối với những bạn đam mê thể thao, hãy sử dụng tiếng Anh để bình luận các trò chơi vận động. Nghe thông báo thể thao bằng tiếng Anh và sau đó bắt chước chúng. Ngoài thể thao, bạn cũng có thể bình luận trò chơi điện tử bằng tiếng Anh và chia sẻ chúng trực tuyến.

Sử dụng Whatsapp

Một cách độc đáo khác để luyện nói tiếng Anh là tải xuống và sử dụng Whatsapp. Whatsapp là một công cụ nhắn tin được hơn 1 tỷ người trên thế giới sử dụng. Ngoài việc sử dụng ứng dụng để nhắn tin video và hội thoại tiếng Anh, ứng dụng cũng là một cách tuyệt vời để kết nối với những người học tiếng Anh khác trên toàn thế giới để thực hành nói tiếng Anh.

Whatsapp là một ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh hữu ích

Hát bằng tiếng Anh

Hãy thử tìm kiếm các nhạc sĩ và ban nhạc hát bằng tiếng Anh mà bạn cảm thấy yêu thích. Khi bạn trở nên quen thuộc với các bài hát của họ, hãy hát thật to! Bạn có thể bắt đầu với chức năng karaoke cho phép bạn đọc lời bài hát khi hát theo. Ca hát là một cách tuyệt vời để xây dựng vốn từ vựng và học cách phát âm.

Trên đây là 12 cách luyện Speaking tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể tự áp dụng và luyện tập một cách chủ động hơn. Đừng quên thường xuyên thực hành để nhanh tiến bộ nhé! Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và thực tế. Chúc bạn học tốt!

 

Tags: luyện speaking tiếng Anh, luyện nói tiếng Anh, luyện speaking giao tiếp, luyện speaking tại nhà, cách tự luyện speaking, cách luyện nói tiếng Anh một mình, tự học speaking, tự học speaking như thế nào

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh
Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách viết cover letter bằng tiếng Anh một cách chi tiết và dễ hiểu để bạn có thể tự viết ngay một lá thư xin việc...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat