Kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ Hoàng Elizabeth II

Mục lục bài viết

  London - thủ đô của Vương Quốc Anh đang chuẩn bị một buổi tiệc gồm có sự xuất hiện đội quân trên lưng ngựa, những lời cầu nguyện trang nghiêm và một đàn chó corgi máy nhún nhảy.

  Lễ kỷ niệm Bạch Kim của Nữ Hoàng Elizabeth

  Nước Anh sẽ kỷ niệm 70 năm lên ngôi của Nữ Hoàng Elizabeth II vào tuần này bằng một buổi lễ trang trọng trong vòng 4 ngày ngay tại trung tâm London. Nhưng đằng sau các ban nhạc lớn, các buổi tiệc đường phố và được diện kiến nữ hoàng trên ban công của Cung điện Buckingham chính là bằng chứng cho thấy sự ảnh hưởng của hoàng gia vẫn còn lớn như thế nào sau bảy thập kỷ đổi thay.

  Robert Lacey, nhà cố vấn lịch sử cho TV series “The Crown”, đã nói: “Vương quyền không thể được bầu cử, do đó cách duy nhất để một đế vương thể hiện được sự đồng thuận của người dân đó là số người đổ ra đường chứ không phải qua thùng bỏ phiếu”. “Và nếu nhà vua xuất hiện trên ban công và vẫy tay để rồi không ai ở đó, điều đó chính là án tử cho vương quyền của ông ta.”

  “Mà nếu nói về Nữ Hoàng Elizabeth thì trường hợp đó là ngược lại. Người dân ai cũng muốn tập hợp lại và cùng nhau ăn mừng,” ông Lacey nói thêm.

  Nữ Hoàng Elizabeth II năm nay đã 96 tuổi

  Nữ Hoàng Elizabeth II năm nay đã 96 tuổi

  Và các thành viên hoàng gia, đôi khi vẫn bị chỉ trích vì không quan tâm đến tình hình nước Anh đương đại, muốn thể hiện sự ủng hộ của họ đến từ mọi tầng lớp xã hội, khi mà xã hội đó đã trở nên đa văn hóa hơn nhờ vào sự nhập cư từ vùng Caribbean, Nam Á và Đông Âu.

  Trong một phần của lễ kỷ niệm, các vũ công từ cộng đồng người Caribbean gốc Phi sẽ mặc trang phục hồng hạc, ngựa vằn và hươu cao cổ để tái hiện lại thời điểm năm 1952 khi Công chúa Elizabeth biết được rằng mình sẽ trở thành nữ hoàng trong chuyến thăm đến công viên trò chơi ở Kenya. Một nhóm khác sẽ hồi tưởng lại lễ thành hôn năm 1947 của Nữ Hoàng và Hoàng Tử Philip cùng với ăn mừng các lễ cưới trên khắp khối Thịnh Vượng Chung với vũ điệu theo phong cách Bollywood.

  Khi nàng công chúa biết mình sẽ trở thành nữ hoàng trị vì nước Anh

  Khi nàng công chúa biết mình sẽ trở thành nữ hoàng trị vì nước Anh

  Lễ kỷ niệm là một cơ hội cho các thanh viên Hoàng Tộc bày tỏ quyết tâm thay đổi và hòa nhập của mình, giống như việc Nữ Hoàng đã vi hành khắp thế giới trong 70 năm qua, theo lời của Emily Nash, biên tập viên hoàng gia của tạp chí HELLO!

  Nash nói: “Nữ hoàng đã đi khắp mọi nơi, bà tương tác với mọi người ở mọi nẻo đường cuộc sống, từ khắp mọi tín điều, màu da hay tín ngưỡng. Tôi nghĩ ta có thể dễ dàng thấy được là trong các buổi lễ như vậy thường thiếu sự đa dạng. Nhưng nếu bạn nhìn vào những việc là Hoàng Gia thực sự làm, những người mà họ tác động đến, những nơi họ đi đến, tôi nghĩ sẽ hơi bất công nếu nói rằng nó không đa dạng như nó có thể”.

  Nếu kho hàng của shop quà tặng Cool Britannia lấy ra làm ví dụ được thì buổi kỷ niệm đã được số đông quần chúng để mắt đến. Cửa hàng này nằm gần với Cung điện Buckingham do đó nó đã hết sạch khăn trà của Lễ Kỷ niệm Bạch kim. Muỗng cũng gần hết và ly cũng đã không cung cấp đủ.

  Không chỉ có mỗi du khách quốc tế mua các quà kỷ niệm liên quan đến Nữ Hoàng Elizabeth. Du khách trong vương quốc Anh cũng săn lùng các quà lưu niệm cho lễ kỷ niệm, theo lời kể của nhân viên bán hàng Ismayii Ibrahim.

  Ibrahim nói: “Năm nay là một năm rất đặc biệt. Mọi người kỷ niệm nó như là một sự kiện lớn vậy.”

  Câu hỏi đối với Gia đình Hoàng Gia Anh đó là liệu công chúng có chuyển tình cảm của họ dành cho Nữ hoàng sang con và người thừa kế của bà, Hoàng từ Charles, khi thời điểm đó đến.

  Ảnh hưởng văn hóa của Nữ hoàng Elizabeth ở nước Anh

  Thời kỳ trị vì dài chưa từng thấy của Nữ hoàng cũng gây ra một vấn đề. Bà là nữ hoàng duy nhất mà đa phần người từng biết, do đó bà đã trở thành biểu tượng cho vương quyền.

  Kể từ khi tiếp nhận ngôi vương từ ngày phụ vương của bà chết vào ngày 06 tháng 2, năm 1952, Elizabeth trở thành biểu tượng của sự ổn định khi đất nước đi vào cuối thời kỳ quân chủ, sự ra đời của thời đại máy tính và các cuộc di dân lớn đã biến đổi nước Anh trở thành một xã hội đa văn hóa.

  Một người phụ nữ nhút nhát cùng với một cái túi xách tay nhỏ, một con corgi theo sau và niềm đam mê với ngựa đã tồn tại qua thời kỳ sinh ra Monty Python, The Beatles và The Sex Pistols. Những người nghĩ họ biết về Nữ Hoàng đã nhận ra mình sai khi Nữ Hoàng biến thành một “Bond Girl” tại Thế vận hội Olympics London 2012.

  Vượt lên trên tất cả, Nữ Hoàng đã xây dựng một mối liên kết với nước Anh qua vô số những lần xuất hiện trước công chúng khi bà khai trương thư viện, bệnh viện chuyên môn, trao danh hiệu cho những công dân xứng đáng.

  Susan Duddridge cũng cảm nhận được mối liên kết đó. Người quản lý đến từ Somerset này sẽ khiêu vũ trong buổi lễ kỷ niệm Bạch kim, sau 69 năm kể từ khi bố của cô tham gia buổi diễu hành đăng cơ của Nữ Hoàng.

  Cô nói: “Tôi thấy thật tuyệt vời khi cả nước lúc nào cũng đồng lòng khi có đám cưới hay lễ kỷ niệm Hoàng gia, mỗi khi có sự tham gia của Hoàng tộc. Chúng tôi yêu Nữ Hoàng!”

  Nữ Hoàng Elizabeth II và Phu Quân Philip

  Nữ Hoàng Elizabeth II và Phu Quân Philip

  Khó khăn và thách thức đối với nước Anh

  Hai năm trở lại đây đã làm nổi bật lên sức mạnh của vương quyền khi Nữ Hoàng lần lượt xoa hiệu nước Anh bị cô lập bởi COVID-19 và cảm ơn các y bác sĩ đang chiến đấu với dịch bệnh.

  Tuy nhiên những điểm yếu cũng được bày tỏ khi Nữ Hoàng 96 tuổi chôn cất phu quân của mình và bị vấn đề sức khỏe níu chân buộc bà phải giao nhiệm vụ ngoại giao quan trọng cho Charles. Việc đó xảy ra trong khi căng thẳng giữa Hoàng tử Harry và vợ của ông, Công nương vùng Sussex, người đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc và bắt nạt trong Hoàng Gia, cùng với cáo buộc về việc Hoàng tử Andrew có liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục Jeffery Epstein.

  Chống lại các chuyện sau sân khấu này, lễ kỷ niệm cũng là một phần trong nỗ lực để chuẩn bị cho công chúng đến ngày Charles tiếp nhận ngôi vương. Hiện tại đã ở tuổi 73, Charles đã dành phần lớn cuộc đời để chuẩn bị làm vua và đấu tranh với hình ảnh không đẹp đẽ của mình sau khi ly hôn với Công chúa được mọi người yêu mến Diana.

  Hoàng tử Charles được cho là sẽ giữ vai trò then chốt trong sự kiện đầu tiên của tuần lễ kỷ niệm, đứng chào trong khi các binh sĩ đi qua trong buổi duyệt binh hằng ngày được biết đến với tên Trooping to Colour (Lễ mang cờ diễu hành). Nữ hoàng sẽ tham dự buổi lễ có hơn 400 năm lịch sử này để kỷ niệm sinh nhật của bà nếu sức khỏe của Nữ hoàng cho phép, nhưng phải đến ngày hôm đó mới được quyết định việc Nữ hoàng có tham dự hay không.

  Nữ hoàng Elizabeth vừa khỏe lại sau khi bị COVID-19 đã bắt đầu đi lại bằng gậy, điều này làm cho vai trò của Charles trở nên quan trọng hơn với vai trò bộ mặt ngoại giao của Hoàng gia. Hồi đầu tháng này, ông ấy đã thay mặt Nữ hoàng khi mà theo lời của cũng điện là “vấn đề di chuyển theo đợt” ngăn không cho bà đi đến cuộc họp tại Nghị Viện.

  Hoàng tử Charles thay mặt Nữ Hoàng tham dự cuộc họp Nghị Viện

  Hoàng tử Charles thay mặt Nữ Hoàng tham dự cuộc họp Nghị Viện

  Dù vậy, vài ngày sau đó, Nữ hoàng xuất hiện tại một chương trình về ngựa, khai trương một tuyến đường tàu điện ngầm và du hành quanh Triển lãm Hoa Chelsea trên một chiếc xe chơi golf hoàng gia.

  “Chưa từng có tiền lệ nào cho một kỳ trị vì lâu như vậy và tôi nghĩ là Cung điện và các cận thần đang phải luôn luôn ứng biến.” theo lời của Ed Owens, sử gia hoàng gia và tác giả của “The Family Firm: Monarchy, Mass Media and the British Public 1932-1953.”

  “Trường hợp của của Nữ Hoàng Elizabeth II, chúng tôi chưa từng có một vị vua nào lớn tuổi và trị vì trong một thời gian dài như thế này, do đó việc nhường ngôi của bà sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với rất nhiều người.”

  Nhưng đừng nghĩ Nữ hoàng sẽ rời cuộc chơi sớm.

  Robert Harman, người viết tiểu sử và tác giả của quyển “Queen of Our Times: The Life of Elizabeth II’’, nói ông ta mong đợi một buổi lễ lớn hơn vào bốn năm sau khi Nữ Hoàng Elizabeth bước sang tuổi 100.

  “Buổi sinh nhật lần thứ 100 sẽ tạo ra một viễn cảnh thú vị: Liệu bà có sẽ tặng thiệp cho chính mình không?” Hardman trầm ngâm suy nghĩ, chỉ về việc truyền thống của Nữ Hoàng là sẽ gửi thiệp sinh nhật cá nhân cho bất kỳ ai đạt được một cột mốc nào đó. “Tôi mong chờ tới cuộc tranh luận đó vào năm 2026.”

  Những gì người dân nước Anh chuẩn bị trong bài viết đã thể hiện mức độ ảnh hưởng của Hoàng gia Anh đến không chỉ về mặt chính trị mà còn về mặt văn hóa.

   

  Tags: Nữ Hoàng Elizabeth, nước Anh, Vương quốc Anh, hoàng gia Anh, lễ kỷ niệm Bạch Kim, Queen Elizabeth, Platinum Jubilee, Royal Family.

   

  TIN LIÊN QUAN

  Disneyland và những cái ôm
  11 THÁNG 06 Disneyland và những cái ôm

  Trong suốt hai năm dịch COVID-19 hoành hành, Disneyland phải chịu nhiều giới hạn để đảm bảo sức khỏe cho khách du lịch.

  Địa điểm mua sắm ở Anh vào dịp lễ Giáng sinh
  11 THÁNG 06 Địa điểm mua sắm ở Anh vào dịp lễ Giáng sinh

  Vương quốc Anh là một đất nước khá thú vị và nằm ở vị trí một trong những điểm đến du lịch được khách du lịch hướng...

  Top các trường đại học ở Anh dành cho du học sinh
  07 THÁNG 06 Top các trường đại học ở Anh dành cho du học sinh

  Người Anh luôn tự hào họ sống ở quốc gia có nền giáo dục hiện đại, với chất lượng giảng dạy luôn được đánh giá cao...

  Những lễ hội độc đáo chỉ có ở nước Anh
  07 THÁNG 06 Những lễ hội độc đáo chỉ có ở nước Anh

  Khi đặt chân đến nước Anh, ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng và những món ăn độc đáo. Bạn còn sẽ dễ dàng bắt gặp...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat